Thế giới

Israel và các quốc gia Ả Rập ký kết thỏa thuận hòa bình, 9 quốc gia khác sẽ làm tương tự

NBC
 (ĐTTCO)-UAE và Bahrain là các quốc gia Ả Rập thứ ba và thứ tư bình thường hóa quan hệ với Israel.

Từ trái qua, Bộ trưởng Ngoại giao Bahrain Abdullatif al-Zayani, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Tổng thống Donald Trump và Bộ trưởng Ngoại giao UAE Abdullah bin Zayed Al-Nahyan tham gia ký kết Hiệp định Abraham mà các nước Bahrain và Các Tiểu vương q

Từ trái qua, Bộ trưởng Ngoại giao Bahrain Abdullatif al-Zayani, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Tổng thống Donald Trump và Bộ trưởng Ngoại giao UAE Abdullah bin Zayed Al-Nahyan tham gia ký kết Hiệp định Abraham mà các nước Bahrain và Các Tiểu vương q

Israel đã ký các thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với các quốc gia vùng Vịnh thuộc Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Bahrain hôm thứ Ba 15/9 do Tổng thống Mỹ Donald Trump làm trung gian, được coi là một bước đột phá ngoại giao.

Các thỏa thuận - được gọi là Hiệp định Abraham - được ký kết bởi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Bộ trưởng Ngoại giao Tiểu vương quốc Sheikh Abdullah bin Zayed al Nahyan và Bộ trưởng Ngoại giao Bahrain Abdullatif al-Zayani trong một buổi lễ tại Nhà Trắng.

"Chúng tôi ở đây chiều nay để thay đổi tiến trình lịch sử", Tổng thống Trump nói, phát biểu trên ban công nhìn ra Bãi cỏ phía Nam, nơi hàng trăm người tham dự tụ tập. "Sau nhiều thập kỷ chia rẽ và xung đột, chúng tôi đánh dấu buổi bình minh của một Trung Đông mới."

“Những thỏa thuận này chứng minh rằng các quốc gia trong khu vực đang thoát khỏi những cách tiếp cận thất bại trong quá khứ,” Tổng thống Trump tiếp tục. “Người dân Trung Đông sẽ không còn cho phép sự căm ghét Israel trở thành cái cớ cho chủ nghĩa cấp tiến hoặc chủ nghĩa cực đoan”.

UAE và Bahrain là các quốc gia Ả Rập thứ ba và thứ tư bình thường hóa quan hệ với Israel mặc dù quốc gia này chưa đạt được giải pháp cho tranh chấp cố hữu với người Palestine. Các hiệp ước hòa bình cuối cùng với Israel đã được Ai Cập ký kết vào năm 1979 và Jordan vào năm 1994. Trong khi Thủ tướng Netanyahu tham dự lễ ký kết hôm thứ Ba, UAE và Bahrain đã cử Ngoại trưởng của họ thay vì nguyên thủ quốc gia hoặc chính phủ.

Tổng thống Trump cho biết trong các cuộc họp song phương trước khi ký kết rằng chính quyền của ông đang đàm phán với một số quốc gia khác để ký các thỏa thuận tương tự. Ông cho biết đang hòa giải sẽ có thêm 9 quốc gia nữa bình thường hóa quan hệ với Israel trong tương lai gần, bao gồm cả Ả Rập Saudi.

"Nhiều quốc gia khác sẽ sớm tham gia với chúng tôi", Tổng thống Trump nói với các phóng viên trên bãi cỏ Nhà Trắng. “Tôi nghĩ, chúng tôi sẽ có là bảy, tám hoặc chín. Chúng tôi sẽ có nhiều quốc gia khác tham gia cùng chúng tôi, kể cả những quốc gia lớn”.

“Đó không phải là điều mà các nhà phê bình của tôi nghĩ là có thể xảy ra và bây giờ họ nói,‘ ồ, đó là một ý kiến hay”, ông Trump tiếp tục. “Tôi sẽ nói, nó đã nhận được nhiều đánh giá tích cực.”

Khoảng một phút sau, Tổng thống Trump nói thêm: “Tôi đã nói chuyện với nhà vua của Ả Rập Saudi, vào đúng thời điểm tôi nghĩ họ sẽ đến, vâng, tôi làm. Đây là một thời khắc rất lớn và rất lịch sử ”.

"Chúng tôi sẽ có ít nhất năm hoặc sáu quốc gia hợp tác rất nhanh", Trump nói và nói thêm, "Họ muốn thấy hòa bình. Họ đã chiến đấu trong một thời gian dài."

Các thỏa thuận mới sẽ chứng kiến việc Israel đình chỉ tuyên bố chủ quyền đối với các khu vực được vạch ra trong kế hoạch hòa bình Mideast của chính quyền Trump.

Trong khi đánh dấu một chiến thắng ngoại giao của Tổng thống Trump trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11, các thỏa thuận đã khiến người Palestine phẫn nộ, làm dấy lên các cuộc biểu tình khắp khu vực.

Các quốc gia vùng Vịnh có thể sử dụng các thỏa thuận để thúc đẩy Israel tiến tới các cuộc đàm phán có ý nghĩa hơn với người Palestine, những người đã từ chối tham gia vào sáng kiến hòa bình Trung Đông của Trump, Mekelberg nói thêm.

Các quan chức Israel trước đó cho biết nước này đang tìm cách mở rộng quan hệ với các nước khác trong thế giới Ả Rập và Hồi giáo. Mối quan hệ như vậy đã lặng lẽ ấm lên trong những năm gần đây khi các nước bị kẻ thù chung là Iran thúc đẩy xích lại gần nhau.

Vĩnh Cẩm

Các tin, bài viết khác