Thế giới

Joe Biden im hơi lặng tiếng trước những tuyên bố của Bobulinski về dự án kinh doanh của nhà Biden

Fox News

(ĐTTCO) - Biden từ lâu đã phủ nhận việc tham gia vào các giao dịch kinh doanh của gia đình mình.

Tony Bobulinski (giữa) và cha con nhà Biden. Ảnh minh họa: Fox News

Tony Bobulinski (giữa) và cha con nhà Biden. Ảnh minh họa: Fox News

Joe Biden và chiến dịch tranh cử tổng thống của ông đang "ngậm tăm" sau khi cựu cộng sự kinh doanh của Hunter Biden công khai nói anh đã gặp cựu Phó Tổng thống hai lần trong quá khứ, trái ngược những tuyên bố trước đây của Biden về chiến dịch tranh cử rằng ông không liên quan hoặc thảo luận về công việc kinh doanh ở nước ngoài của gia đình.

Người cộng sự, Tony Bobulinski, đã trả lời phỏng vấn trên Fox News "Tucker Carlson Tonight" vào thứ Ba 27/10 và trình bày chi tiết các cuộc gặp bị cáo buộc của anh với cựu Phó Tổng thống Mỹ oe Biden. Một trong số các cuộc gặp diễn ra vào ngày 2 tháng 5 năm 2017, theo tin nhắn đầu tiên được Fox đưa tin vào tuần trước.

Những thông điệp đó chỉ ra rằng cuộc họp đã diễn ra trên thực tế. Bobulinski tuyên bố hôm thứ Ba rằng chính Hunter Biden và Jim Biden, em trai của Joe Biden, đã sắp xếp cuộc họp.

Ông nói: “Họ đã đánh lừa và ăn thịt tôi và thể hiện sức mạnh của gia đình Biden để khiến tôi khuất phục".

Chiến dịch Biden từ chối bình luận về cuộc gặp được cho là của Joe Biden với Bobulinski. Bản thân Biden vẫn chưa trực tiếp giải quyết những tuyên bố của Bobulinski về "Tucker Carlson Tonight."

Vào năm 2019, Biden nói với các phóng viên: "Tôi chưa bao giờ thảo luận với con trai tôi, em trai tôi hoặc bất kỳ ai khác về bất cứ điều gì liên quan đến doanh nghiệp của họ".

Nhưng Bobulinski - trong cuộc phỏng vấn hôm thứ Ba - đã mô tả khá dài cách Joe Biden đến dự hội nghị Milken, một phần được tổ chức tại khách sạn Beverly Hilton, và cách anh được Jim và Hunter Biden giới thiệu với cựu Phó Tổng thống.

Nói chuyện với Carlson, Bobulinski cũng tuyên bố việc Biden phủ nhận có biết các giao dịch đối ngoại của con trai mình trong cuộc tranh luận tổng thống là "một lời nói dối trắng trợn."

"Tôi không yêu cầu gặp Joe Biden", anh nói. "Họ yêu cầu tôi gặp Joe [Biden]. Họ đang đặt toàn bộ di sản của gia đình mình lên hàng đầu. Họ biết chính xác những gì họ đang làm."

Anh hỏi tại sao cựu Phó Tổng thống lại muốn gặp anh.

Tony Bobulinski tiết lộ chi tiết cuộc trò chuyện với Joe Biden

“Tại sao vào 10:38 đêm ngày 2 tháng 5, Joe Biden lại bỏ lịch trình của ông ta để dành thời gian cho tôi, ngồi sau cột để mọi người không nhìn thấy chúng tôi, để thảo luận với gia đình ông ta và gia đình tôi và công việc kinh doanh của tôi với mức quan tâm rất cao?".

Cuộc họp vào ngày 2 tháng 5 năm 2017, diễn ra 11 ngày trước khi Fox News có được email vào 13 tháng 5 năm 2017, trong email có cuộc thảo luận về “các gói thù lao” cho sáu người trong một thỏa thuận kinh doanh với một công ty năng lượng Trung Quốc.

Email dường như xác định Hunter Biden là "Chủ tịch/Phó Chủ tịch tùy thuộc vào thỏa thuận với CEFC," trong một liên quan rõ ràng đến CEFC China Energy Co. hiện đã phá sản.

Email bao gồm một lưu ý rằng "Hunter [Biden] có một số kỳ vọng về văn phòng mà anh ấy sẽ giải thích." Một phân chia vốn chủ sở hữu được đề xuất tham chiếu "20" cho "H" và "10 do H nắm giữ cho Ông lớn?" không có thêm chi tiết. Bobulinski đã nhiều lần nói “Ông lớn” là Joe.

Trong khi đó, Bobulinksi cho biết anh đã được CEFC thông báo rằng đó là một thỏa thuận trị giá 10 triệu đô la sẽ cho gia đình Biden vay 5 triệu đô la và 5 triệu đô la là khoản đóng góp của họ để gọi vốn SinoHawk Holdings.

Những cáo buộc đã bị Joe Biden và chiến dịch của ông phủ nhận.

"Tôi chưa từng lấy một xu nào từ bất kỳ nguồn nước ngoài nào trong đời", Joe Biden nói tại một cuộc tranh luận tổng thống vào tuần trước. "Chúng tôi được biết vị tổng thống này ... có tài khoản ngân hàng bí mật ở Trung Quốc, kinh doanh ở Trung Quốc, và thực tế là đang nói về việc tôi lấy tiền? Tôi chưa từng lấy một xu nào từ bất kỳ quốc gia nào."

Riêng chiến dịch Biden đã nói rằng họ đã công bố các tài liệu và tờ khai thuế của cựu Phó Tổng thống, không phản ánh bất kỳ sự liên quan nào đến các khoản đầu tư của Trung Quốc.

Người phát ngôn chiến dịch của Biden, Andrew Bates, nói với Fox News: “Joe Biden chưa bao giờ cân nhắc việc tham gia vào công việc kinh doanh với gia đình ông ấy, cũng như bất kỳ công việc kinh doanh nào ở nước ngoài. Ông cũng không nắm giữ cổ phiếu trong bất kỳ thỏa thuận kinh doanh nào như vậy, hay nhờ thành viên gia đình hoặc bất kỳ người nào khác nắm giữ".

Trong khi đó, trong cuộc phỏng vấn, Bobulinski nói rằng gia đình Biden, vào năm 2017, đã phủ nhận lo ngại rằng mối quan hệ bị cáo buộc của Joe Biden với các giao dịch kinh doanh của Hunter Biden có thể khiến chiến dịch tranh cử tổng thống trong tương lai của ông gặp rủi ro.

Bobulinski cho biết ông đã nêu quan ngại vào năm 2017 với Jim Biden, về mối quan hệ bị cáo buộc của Joe Biden với liên doanh có thể có — SinoH awk Holdings, là sự hợp tác giữa Chủ tịch CEFC Ye Jianming với Jim và Hunter Biden.

“Tôi nhớ mình đã nói, làm sao các ông giải quyết được chuyện này? Các ông không lo lắng sao?”, anh nói với Carlson.

Anh nói rằng Jim Biden đã cười khúc khích.

“Sự phủ nhận hợp lý”, ông ấy nói trực tiếp với tôi trong một căn lều ở khách sạn Peninsula”, Bobulinski kể.

Về những giao dịch đó có thể có ý nghĩa như thế nào trong một chính quyền tiềm năng của Biden, Bobulinski nói rằng anh tin rằng Joe Biden và gia đình của ông đã “bị thỏa hiệp”.

“Tôi chỉ không thấy lịch sử ở đây và sự thật về cách Joe không thể bị ảnh hưởng theo một cách nào đó dựa trên lịch sử mà họ có ở đây với CEFC,” anh nói.

“Tôi nghĩ người dân Mỹ nên yêu cầu điều tra việc này,” anh nói.

Vĩnh Cẩm

Các tin, bài viết khác