Thế giới

Không tiêm chủng và chưa chuẩn bị, Triều Tiên đối mặt với đại dịch Covid

Financial Times
(ĐTTCO) - Canh bạc của Bình Nhưỡng về việc dùng cô lập tột độ thay thế vaccine đã sáng tỏ khi Omicron quét ngang đất nước.

© Korean Central News Agency/AP

© Korean Central News Agency/AP

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát từ Trung Quốc, Triều Tiên đã theo đuổi chính sách cô lập để ngăn cản virus xâm nhập vào đất nước, thay cho việc triển khai vaccine và mở cửa.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã ra lệnh phong tỏa biên giới đất nước vào tháng 2-2020, nhằm ngăn chặn quốc gia chưa được tiêm chủng và thiếu dinh dưỡng của mình tiếp xúc với Covid-19.

Nhưng niềm tin vào chiến lược cách ly hoàn toàn đó đã tan vỡ vào tuần trước khi các cơ quan y tế Triều Tiên thừa nhận những ca nhiễm virus đầu tiên của họ. Kể từ đó, gần 2 triệu ca ở quốc gia 25 triệu dân này đã được báo cáo, mặc dù chỉ có một số bệnh nhân chính thức có kết quả xét nghiệm dương tính với coronavirus.

Hôm thứ Năm 19/5, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin 262.270 trường hợp mới mắc "sốt" không xác định và 1 ca tử vong, nâng số người chết chính thức lên 63 người.

Theo đài truyền hình nhà nước Đài truyền hình trung ương Triều Tiên (KCT), tính đến ngày 15 tháng 5, đã có 240.459 người được điều trị vì "virus ác tính" ở thủ đô Bình Nhưỡng, chiếm khoảng 7% dân số thành phố.

KCT cũng báo cáo dịch bùng phát ở thành phố phía Nam Kaesong gần khu phi quân sự ngăn cách giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, và ở thành phố phía Bắc Rason, gần biên giới với Nga.

Triều Tiên là một trong hai quốc gia không triển khai chương trình tiêm chủng Covid-19.

Cho đến khi thông báo vào tuần trước rằng một số lượng không xác định người ở Bình Nhưỡng đã mắc biến thể Omicron, các nhà chức trách Triều Tiên đã từ chối thừa nhận dù chỉ một trường hợp duy nhất trong biên giới nước này.

Tuyên truyền nội bộ đã thổi phồng thành công của chế độ trong việc bảo vệ người dân của mình, so sánh thành quả của nó với những nỗ lực của nước láng giềng Hàn Quốc.

Chính phủ Triều Tiên chưa xác định được nguồn gốc của đợt bùng phát. Nhưng Go Myong-hyun, một thành viên cấp cao tại Viện Nghiên cứu Chính sách Asan ở Seoul, nói rằng Bình Nhưỡng đã có dấu hiệu tự mãn trong những tháng gần đây.

Ông Go nói: “Triều Tiên đã nối lại một số hoạt động thương mại với Trung Quốc sau gần hai năm áp dụng các biện pháp kiểm soát biên giới nghiêm ngặt. Sau đó vào tháng trước, nó đã tập trung một đám đông lớn ở Bình Nhưỡng cho một cuộc duyệt binh đã trở thành một sự kiện có sức lan tỏa lớn hơn. Đó là một cơn bão hoàn hảo”.

Ông Kim, người tuần trước bắt đầu đeo khẩu trang thường xuyên xuất hiện trước công chúng, đã buộc tội các quan chức vì “sự non nớt” và “thái độ không tích cực, buông thả và không hoạt động” trong việc xử lý ổ dịch.

Tại một cuộc họp bộ chính trị trong tuần này, ông Kim ám chỉ về một cuộc thanh lọc lãnh đạo, tuyên bố rằng chính phủ "phải xóa bỏ các liên kết yếu và tăng cường hệ thống kiểm dịch y tế".

Theo tờ báo nhà nước Rodong Sinmun, ông Kim nói thêm rằng cuộc khủng hoảng “là một bài kiểm tra để phân biệt những phần tốt và xấu trong tất cả các hệ thống của quốc gia chúng ta”.

Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cho biết trong tuần này rằng Triều Tiên vẫn từ chối các đề nghị cung cấp vắc xin, thuốc men, xét nghiệm và hỗ trợ kỹ thuật.

“WHO lo ngại sâu sắc về nguy cơ lây lan hơn nữa trong Triều TIên”, ông Ghebreyesus nói.

Ánh Vân

Các tin, bài viết khác