Thế giới

Kinh tế Mỹ bùng nổ với GDP tăng vọt 33,1% trong Quý III, phá vỡ mọi kỷ lục

Daily Wire
(ĐTTCO) - Kỷ lục trước đó sau Thế chiến II là tăng trưởng 16,7% vào năm 1950.

Ảnh minh họa. Luisella Sem/EyeEm/Getty Images

Ảnh minh họa. Luisella Sem/EyeEm/Getty Images

Sau quý tồi tệ nhất trong lịch sử, nền kinh tế Mỹ vừa công bố quý tốt nhất trong lịch sử. Trong tháng 7, tháng 8 và tháng 9, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) Mỹ tăng trưởng với tốc độ kỷ lục 33,1% so với cùng kỳ năm trước.

Kỷ lục trước đó sau Thế chiến II là mức tăng trưởng 16,7% trong quý đầu tiên của năm 1950. Sự bùng nổ mới xảy ra sau khi sụt giảm 31,4% trong quý thứ hai.

“Mức tăng trưởng kinh tế kỷ lục này là sự xác thực tuyệt đối các chính sách của Tổng thống Trump tạo ra việc làm và cơ hội cho người Mỹ ở mọi nơi trên đất nước”, Chiến dịch của Tổng thống Donald Trump cho biết trong một tuyên bố. “Tổng thống đã từng một lần xây dựng nền kinh tế tốt nhất thế giới và ông ấy đang nhanh chóng làm lại điều đó, chứng minh rằng việc cắt giảm thuế, giảm quy định và quan liêu mở đường cho sự khéo léo của người Mỹ và tinh thần kinh doanh của chúng ta phát triển”.

“Chúng tôi đã giành lại hơn một nửa số việc làm bị mất vì đại dịch toàn cầu trong vòng chưa đầy sáu tháng, trong khi phải mất hơn hai năm để lấy lại một nửa số việc làm bị mất do suy thoái trong thời gian Joe Biden nắm quyền. Tổng thống Trump sẽ tiếp tục mở cửa lại đất nước một cách an toàn, trong khi Biden là ứng cử viên của việc đóng cửa, mời gọi một đợt đóng cửa kinh tế khác sẽ tàn phá người dân lao động và gây ra nhiều vấn đề sức khỏe hơn và vượt xa những gì mà coronavirus đã gây ra”, chiến dịch cho biết.

Chiến dịch tranh cử của Trump cũng nói đối thủ của Trump, ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden, rằng ông “đã là một thảm họa kinh tế trong gần 5 thập kỷ ở Washington, ủng hộ các thỏa thuận thương mại thảm hại và đặt lợi ích của Trung Quốc lên trước công nhân Mỹ. Các kế hoạch của Biden về việc tăng thuế trị giá 4 nghìn tỷ đô la và các quy định của Thỏa thuận Xanh Mới đối với mọi người, doanh nghiệp, tòa nhà và trang trại trong quốc gia sẽ giết chết sự phục hồi này trong khi nó đang hoạt động mạnh. Đối với cử tri, sự lựa chọn rất đơn giản: Đó là sự bùng nổ của Trump so với sự trầm cảm của Biden".

Larry Kudlow, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Hoa Kỳ, cũng khen ngợi những con số này.

Kudlow cho biết hôm thứ Năm 29/10 trên Fox News: “Chúng tôi chưa bao giờ có bất cứ thứ gì gần với điều này từ xa xưa. Và để tôi nói thêm, thứ này đang đá trên tất cả các trụ. Ví dụ, sản xuất ô tô, tăng hơn 1.100% trong quý thứ ba, con số lớn về chi tiêu của người tiêu dùng, con số lớn về nhà ở, con số lớn về máy móc thiết bị và sản xuất, v.v. ”

Kudlow cũng nói rằng hàng tồn kho đang cạn kiệt, “vì vậy hàng tồn kho sẽ được xây dựng lại. Trong quý này, động lực sẽ chuyển sang quý 4 và sẽ bước sang năm 2021, với giả định các chính sách là tốt. Đây không phải là một lần duy nhất trong thực tế, điều này sẽ tiếp diễn. Đó là một sự phục hồi mạnh mẽ, mạnh mẽ. Khái niệm hình chữ V mà tôi đã đặt ra cách đây một thời gian, hiện tại trông khá ổn”.

Kudlow cho biết vào cuối mùa đông hoặc đầu mùa xuân này, “chúng ta sẽ lấy lại tất cả sản lượng bị mất mà chúng ta đã phải gánh chịu trong đợt đại dịch khủng khiếp, mùa đông vừa qua và nửa đầu năm nay. Vì vậy, đó là một điều lạc quan".

Vĩnh Cẩm

Các tin, bài viết khác