Thế giới

Lào tiếp tục phong tỏa thủ đô Vientiane do Covid-19 đến hết ngày 19/7

ĐTCK
(ĐTTCO) - Lào tiếp tục phong tỏa thủ đô Vientiane đến hết ngày 19/7. Đây là lần thứ 5 liên tiếp, Lào quyết định gia hạn phong tỏa thủ đô, được thực hiện từ ngày 22/4 đến nay.

Thủ đô Vientiane tiếp tục phong toả đến hết ngày 19-7. Ảnh KT.

Thủ đô Vientiane tiếp tục phong toả đến hết ngày 19-7. Ảnh KT.

Tại cuộc họp báo ngày 4/7, người phát ngôn Chính phủ Lào, bà Thipphakone Chanthavongsa cho biết, dịch Covid-19 tại nước này có xu hướng giảm, đặc biệt là ở thủ đô Vientiane trong 5 ngày liên tiếp không ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng.

Những trường hợp mắc mới ở các tỉnh chủ yếu là lao động nhập cảnh, nhưng tình hình lây nhiễm ở các nước láng giềng vẫn ở mức cao, nhiều chủng virus mới có tốc độ lây lan nhanh cũng khiến chính phủ Lào lo lắng và quyết định tiếp tục gia hạn lệnh phong tỏa thủ đô đến ngày 19/7.

Một số nước láng giềng có số ca mắc và tử vong do Covid-19 tăng cao, nhiều lao động Lào phải trở về nước do không có việc làm vì Covid-19, trong đó đã ghi nhận một số trường hơp mắc biến thể Delta có tốc độ lây lan nhanh và nguy hiểm hơn.

Vì vậy, việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phong tỏa lúc này là rất cần thiết, nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởng tới nền kinh tế và đặt mục tiêu ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 một cách hiệu quả, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường mới.

Chính phủ Lào cũng yêu cầu cơ quan chức năng và các địa phương, đặc biệt là các tỉnh giáp biên tăng cường tuần tra, kiểm soát biên giới, ngăn chặn nhập cảnh trái phép, đồng thời kêu gọi người dân cần tuân thủ chặt chẽ các quy định phòng chống dịch để sớm có thể ngăn chặn các nguy cơ bùng phát dịch mới đang là một trong những mục tiêu hàng đầu của nước này.

Ngoài 3 ca tử vong trong tổng cộng 2.244 ca mắc Covid-19 trên cả nước, chỉ còn 210 người đang điều trị.

Các tin, bài viết khác