Thế giới

Mỹ sắp có 2 loại vaccine ngừa Covid-19?

(ĐTTCO) - Hai công ty của Mỹ dự kiến sẽ nộp đơn xin phê duyệt khẩn cấp vaccine ngừa Covid-19 của họ vào cuối tháng 11 tới.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo AFP, hãng dược Pfizer ngày 16/10 cho biết họ hy vọng sẽ xúc tiến vaccine của công ty sau khi dữ liệu an toàn có sẵn vào tuần thứ 3 của tháng 11, vài tuần sau cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11.

“Giả sử dữ liệu tích cực, Pfizer sẽ nộp đơn đăng ký Cho phép sử dụng khẩn cấp ở Mỹ ngay sau khi đạt được cột mốc an toàn vào tuần thứ 3 của tháng 11”, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của công ty Albert Bourla cho biết trong một bức thư ngỏ.

Thông báo trên có nghĩa là Mỹ có thể có 2 loại vaccine sẵn sàng vào cuối năm nay, khi công ty công nghệ sinh học Moderna có trụ sở tại bang Massachusetts cũng đặt mục tiêu xin phê duyệt sản phẩm của họ vào ngày 25/11.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng ngay cả khi các loại vaccine được chấp thuận, sẽ phải mất nhiều tháng nữa chúng mới được phổ biến rộng rãi.

Và không giống như các loại vaccine chống lại các bệnh khác như bệnh sởi, các chuyên gia tin rằng vaccine Covid-19, khi ra đời, sẽ không còn hiệu quả 100%.

Tin vui nói trên được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đến nay đã có hơn 8 triệu trường hợp được xác nhận mắc Covid-19 và đợt bùng phát dịch thứ 3 đang hoành hành.

Theo một thống kê của Đại học Johns Hopkins, Mỹ hiện là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19 trên thế giới. Nước này đến nay có 218.000 ca tử vong do bị bệnh.

PLVN

Các tin, bài viết khác