Thế giới

Nasdaq phục hồi muộn; Giá dầu tiếp tục vượt mốc 100 USD

CNBC
(ĐTTCO) - Chỉ số S&P 500 kết thúc ở mức thấp hơn sau một phiên giao dịch đầy biến động hôm thứ Hai (28/2), khi các nhà đầu tư vật lộn với sự không chắc chắn và cổ phiếu ngân hàng giảm sau các lệnh trừng phạt mạnh mẽ của phương Tây đối với Nga khi nước này tiếp tục tấn công Ukraine. Giá dầu tăng vào đầu ngày thứ Hai do lo ngại rằng hoạt động xuất khẩu dầu và khí đốt của Nga sẽ bị gián đoạn.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Dow giảm 170 điểm, Nasdaq phục hồi muộn

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 166,15 điểm, tương đương khoảng 0,49%, nhưng đóng cửa mức thấp nhất trong phiên ở mức 33,892,60. Chỉ số S&P 500 đóng cửa giảm 0,24% ở mức 4.373,94, trong khi Nasdaq tăng vào cuối phiên với mức tăng 0,41% lên 13.751,40.

Các động thái hôm thứ Hai đã giới hạn một tháng Hai khó khăn đối với cổ phiếu, với các mức trung bình chính đều cho thấy mức lỗ hàng tháng rõ rệt.

Các cổ phiếu quốc phòng như Lockheed Martin và Northrop Grumman lần lượt tăng 6,7% và 7,9%. Cổ phiếu an ninh mạng cũng tăng trưởng tốt hơn, với Crowdstrike tăng 7,4%, giúp hạn chế thiệt hại cho Nasdaq.

Cổ phiếu ngân hàng chịu áp lực, với JPMorgan giảm 4,2% và Citigroup giảm 4,4%.

Lợi tức trái phiếu chính phủ đã giảm mạnh trên toàn bộ đường cong, với mức chuẩn trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm gần đây nhất là 1,83%, giảm 15 điểm cơ bản trong phiên. Điểm cơ bản là 0,01%; lợi suất trái ngược với giá và thấp hơn trong bối cảnh nhu cầu trái phiếu trú ẩn an toàn cao.

Lợi tức trái phiếu thấp hơn có thể đã giúp Nasdaq Composite nặng về công nghệ hoạt động tốt hơn, vì các cổ phiếu định hướng tăng trưởng có xu hướng hoạt động tốt hơn khi lãi suất thấp. Cổ phiếu của Tesla đã tăng 7,5% vào thứ Hai.

Thị trường tiền tệ là một khu vực biến động lớn vào thứ Hai. Ngân hàng Trung ương Nga đã tăng hơn gấp đôi lãi suất chính của mình, lên 20% từ mức 9,5% để phản ứng với một động thái tiền tệ chứng kiến đồng rúp giảm gần 22% so với đô la Mỹ. Đồng rúp đạt mức thấp kỷ lục so với đồng đô la vào đầu ngày thứ Hai.

Thứ Hai đánh dấu ngày giao dịch cuối cùng của tháng Hai và ngay cả với một đợt tăng mạnh vào cuối tuần trước, ba chỉ số trung bình chính của Hoa Kỳ đều giảm hơn 3% trong tháng. Chỉ số Dow có hoạt động tồi tệ nhất, giảm 3,5% trong tháng thấp nhất kể từ tháng 11.

Cổ phiếu, đặc biệt là Nasdaq nặng về công nghệ, đã suy thoái trước khi tiến quân vào Ukraine.

Dầu tăng vọt khi các nhà giao dịch lo ngại sự gián đoạn trong ngành năng lượng của Nga

Giá dầu tăng vào đầu ngày thứ Hai sau khi Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt đối với các ngân hàng cụ thể của Nga, làm dấy lên lo ngại rằng nguồn cung năng lượng sẽ bị ảnh hưởng gián tiếp.

Dầu thô Brent, tiêu chuẩn dầu quốc tế, tăng 7% và giao dịch ở mức cao 105 USD/thùng. Giá dầu thô kỳ hạn West Texas Intermediate (WTI), mức chuẩn của Hoa Kỳ, cũng tăng hơn 7% để giao dịch trên 99 USD / thùng.

Giá sau đó giảm nhẹ. Giá dầu WTI giảm trong ngày là 4,5%, tương đương 4,13 USD, cao hơn ở mức 95,72 USD/thùng, trong khi dầu Brent tăng 2,7% lên 100,55 USD.

Cả hai hợp đồng đã phá vỡ trên 100 đô la lần đầu tiên vào thứ Năm kể từ năm 2014 sau khi Nga tiến quân vào Ukraine. Tuy nhiên, mức tăng đột biến ban đầu có phần ngắn ngủi khi WTI và Brent rút lui trong suốt phiên giao dịch ngày thứ Năm và bước sang phiên giao dịch ngày thứ Sáu sau khi vòng trừng phạt đầu tiên của Nhà Trắng không nhắm vào hệ thống năng lượng của Nga.

Tại thời điểm đó, các nhà giao dịch nghĩ rằng thị trường đã hết giá trị do nguồn cung bị gián đoạn lớn, nhưng đã có một “sự leo thang đáng kể trên diện rộng” vào cuối tuần và điều đó khiến phần bù rủi ro trở lại giá cả, theo Bob McNally, chủ tịch của Rapidan Energy Group.

Nga là nhà cung cấp dầu và khí đốt chính, đặc biệt là cho châu Âu. Trong khi vòng trừng phạt mới nhất không nhắm trực tiếp vào năng lượng, các chuyên gia cho rằng sẽ có những tác động đáng kể.

John Kilduff, đối tác của Again Capital cho biết: “Các biện pháp trừng phạt ngân hàng khác nhau khiến việc bán xăng dầu của Nga hiện nay rất khó xảy ra”. “Hầu hết các ngân hàng sẽ không cung cấp nguồn tài chính cơ bản, do rủi ro đối mặt với các lệnh trừng phạt.”

Tổng thống Putin cũng có thể quyết định trả đũa hành động của Hoa Kỳ và các đồng minh bằng cách vũ khí hóa năng lượng và tắt vòi trực tiếp.

Yên Huỳnh

Các tin, bài viết khác