Thế giới

Nga chuyển nguồn cung cấp máu đến gần biên giới Ukraine

Fox News
(ĐTTCO) - Tiết lộ mới về nguồn cấp máu gần biên giới Nga/Ukraine như thêm một chi tiết cho thấy sự sẵn sàng của quân đội Nga.

Một hình ảnh vệ tinh cho thấy các lều và nhà ở của quân đội Nga ở Yelnya, Nga, ngày 19 tháng 1 năm 2022. (Maxar Technologies / Handout via REUTERS)

Một hình ảnh vệ tinh cho thấy các lều và nhà ở của quân đội Nga ở Yelnya, Nga, ngày 19 tháng 1 năm 2022. (Maxar Technologies / Handout via REUTERS)

Việc xây dựng quân đội của Nga gần Ukraine đã mở rộng bao gồm nguồn cung cấp máu cùng với các vật liệu y tế khác có thể cho phép nước này điều trị thương vong, một chỉ số quan trọng khác cho thấy sự sẵn sàng quân sự của Moscow, ba quan chức Mỹ nói với Reuters.

Các quan chức hiện tại và trước đây của Mỹ cho biết các chỉ số cụ thể, như nguồn cung cấp máu, rất quan trọng trong việc xác định liệu Moscow có sẵn sàng thực hiện một cuộc xâm lược hay không, nếu Tổng thống Nga Vladimir Putin quyết định làm như vậy.

Việc tiết lộ nguồn cung cấp máu của các quan chức Mỹ, nói với điều kiện giấu tên, bổ sung thêm một bối cảnh khác cho những cảnh báo ngày càng tăng của Mỹ rằng Nga có thể đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới vào Ukraine khi nước này tập trung hơn 100.000 quân gần biên giới của mình.

Những cảnh báo này bao gồm dự đoán của Tổng thống Mỹ Joe Biden rằng có khả năng xảy ra một cuộc tấn công của Nga và nhận xét của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken rằng Nga có thể phát động một cuộc tấn công mới vào Ukraine với "một thông báo rất ngắn".

Lầu Năm Góc trước đây đã thừa nhận việc triển khai "hỗ trợ y tế" là một phần trong quá trình xây dựng của Nga. Nhưng việc tiết lộ nguồn cung cấp máu cho biết thêm một mức độ chi tiết mà các chuyên gia cho là rất quan trọng để xác định mức độ sẵn sàng của quân đội Nga.

Ben Hodges, một Trung tướng Hoa Kỳ đã nghỉ hưu hiện làm việc tại Viện nghiên cứu Phân tích Chính sách Châu Âu cho biết: “Không có gì đảm bảo rằng sẽ có một cuộc tấn công khác, nhưng bạn sẽ không thực hiện một cuộc tấn công khác trừ khi bạn có trong tay”.

Cách đây 8 năm, Nga đã chiếm Crimea và hậu thuẫn cho các lực lượng ly khai nắm quyền kiểm soát phần lớn miền đông Ukraine.

Các yêu cầu an ninh của Nga, được đưa ra vào tháng 12, bao gồm việc chấm dứt mở rộng NATO hơn nữa, ngăn Ukraine gia nhập và rút lại lực lượng và vũ khí của liên minh khỏi các nước Đông Âu tham gia sau Chiến tranh Lạnh.

Ông Putin cho biết hôm thứ Sáu 26/1 rằng Hoa Kỳ và NATO đã không giải quyết các yêu cầu an ninh chính của Nga khi họ đứng trước Ukraine nhưng Moscow đã sẵn sàng tiếp tục nói chuyện.

Ông Biden đã nói rằng ông sẽ không cử quân đội Mỹ hoặc đồng minh đến chiến đấu với Nga ở Ukraine nhưng đã nói với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy trong một cuộc điện đàm hôm thứ Năm rằng Washington và các đồng minh sẵn sàng đáp trả một cách dứt khoát nếu Nga xâm lược nhà nước Liên Xô cũ, Nhà Trắng cho biết .

Các nước phương Tây đã liên tục áp đặt các vòng trừng phạt kinh tế kể từ khi quân đội Nga chiếm và sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào năm 2014.

Hồng Định

Các tin, bài viết khác