Thế giới

Nga tìm cách chặn nguy cơ hủy hoại tài chính từ Bitcoin

ĐVO
(ĐTTCO) - Sau tuyên bố không công nhận Bitcoin là đồng tiền hợp pháp, Nga cũng đang phải tìm cách ngăn chặn một nguy cơ hủy hoại tài chính từ đồng tiền này.

Phát biểu tại một diễn đàn ngân hàng quốc tế, Phó Thống đốc thứ nhất của Ngân hàng Trung ương Nga Sergey Shvetsov lưu ý rằng các quốc gia trên thế giới đang thảo luận về tiền điện tử và tác động của chúng đối với nền kinh tế. Tuy nhiên, ở Matxcơva, có những lo ngại rằng nó có thể khiến người dân rơi vào cảnh hủy hoại tài chính.

Nga tìm cách chặn nguy cơ hủy hoại tài chính từ Bitcoin ảnh 1

Nga liên tục khẳng định không công nhận Bitcoin là đồng tiền chính thức

Ông nói: "Có một khả năng mạnh mẽ rằng, với tư cách là một kim tự tháp tài chính công nghệ cao, tất cả có thể sụp đổ thành hư vô".

Không giải thích cụ thể lý do có thể gây sụp đổ là gì và khi nào nó sẽ bị sụp đổ, ông Sergey Shvetsov chỉ cho biết, theo quan điểm của phía ngân hàng Nga "đó là một bãi mìn hoàn chỉnh".

Để giảm nguy cơ hủy hoại từ Bitcoin, Ngân hàng Trung ương muốn các tổ chức tài chính của mình làm cho việc mua tiền điện tử trở nên khó khăn hơn.

Vì điều đó, Ngân hàng Trung ương Nga đang bắt đầu làm việc với hệ thống ngân hàng để ngăn chặn các khoản thanh toán cho các sàn giao dịch tiền điện tử, ngăn chặn các cơ hội mua sắm bốc đồng những loại sản phẩm này.

Tháng trước, nhật báo kinh doanh RBK của Moscow tiết lộ rằng Cơ quan Giám sát tài chính của Nga đã ủy thác việc tạo ra một hệ thống có thể theo dõi các loại tiền điện tử như bitcoin, cho phép chính phủ phân tích hành vi của người dùng để tìm ra các hành vi vi phạm pháp luật tiềm ẩn.

Những động thái trên diễn ra sau khi Chính phủ Nga có tuyên bố không chấp nhận đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin là đồng tiền hợp pháp.

Lập trường "kiên định" của Nga tiếp tục được nhắc lại sau khi Luật Bitcoin tại El Salvador chính thức có hiệu lực từ ngày 9/6. Cùng với đó, Panama lập tức hành động khi đưa ra các dự luật về chấp nhận Bitcoin và Ethereum.

Dmitry Peskov, đại diện chính thức của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ngay lập tức đáp trả khi tuyên bố rằng Nga không có lý do gì để công nhận Bitcoin là tiền tệ hợp pháp.

Ông lập luận rằng việc đặt các đồng tiền điện tử như Bitcoin phù hợp và ngang hàng với các công cụ tiền tệ truyền thống sẽ không mang lại điều gì ngoài gây hại cho hệ thống kinh tế và tài chính của đất nước.

Các tin, bài viết khác