Thế giới

Ông Biden bị khởi kiện

Western Journal
(ĐTTCO) - Hôm thứ Năm 1/7, một nhóm Cảnh sát trưởng và các nhân viên Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) đã quyết định kiện chính quyền Biden vì đã đưa ra các lệnh "trái pháp luật và vi hiến" cho các nhân viên kiểm soát nhập cư.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Các lệnh, được ban hành trong một bản ghi nhớ ngày 18 tháng 2, chỉ thị cho các nhân viên nhập cư “không cho phép đưa người nước ngoài hiện diện bất hợp pháp ở Hoa Kỳ (người nước ngoài bất hợp pháp) vào thủ tục trục xuất”.

“Bản ghi nhớ ngày 18 tháng 2 ra lệnh cho các viên chức ICE vi phạm các điều khoản cụ thể của một số Đạo luật Nhập cư liên bang, vi phạm Đạo luật Thủ tục Hành chính (APA) và vi phạm nghĩa vụ trung thành thực thi luật của cơ quan hành pháp, theo yêu cầu của Điều II, Mục 3, của Hiến pháp Hoa Kỳ”, đơn kiện viết.

Theo đơn kiện, bằng cách ra lệnh bất hợp pháp cho ICE và các cơ quan thực thi pháp luật khác từ bỏ luật pháp và nhiệm vụ của họ, ông Biden đã cho phép những tên tội phạm nguy hiểm nước ngoài được tự do.

“Khi cảnh sát trưởng nguyên đơn hoặc cấp phó của họ bắt giữ những người nước ngoài bất hợp pháp đã phạm tội, văn phòng của họ sẽ thông báo cho ICE, hoặc trong một số trường hợp là CBP. Trước Bản ghi nhớ ngày 18 tháng 2, ICE đã đưa ra các yêu cầu tạm giam và/hoặc tạm giữ những người nước ngoài đó và bắt đầu các thủ tục trục xuất đối với họ theo yêu cầu của Đạo luật Nhập cư và Quốc tịch (INA)”, đơn kiện viết.

“Nhưng kể từ khi ban hành Bản ghi nhớ ngày 18 tháng 2, các viên chức ICE đã không thể tạm giữ hoặc đưa ra yêu cầu tạm giam đối với những tội phạm ngoại lai nguy hiểm mà INA yêu cầu giam giữ”.

“Nhiều người nước ngoài bất hợp pháp cực kỳ nguy hiểm đã bị giam giữ trước Bản ghi nhớ ngày 18 tháng 2 hiện không bị giam giữ — trái với mong muốn của các sĩ quan ICE tìm cách giam giữ họ, và vi phạm luật liên bang yêu cầu giam giữ và/hoặc trục xuất họ”, đơn kiện viết.

Theo đơn kiện, việc ông Biden “trói tay trói chân” của ICE đã góp phần rất lớn vào cuộc khủng hoảng biên giới hiện nay.

"Sự bế tắc này trong việc thực thi ICE đã thúc đẩy một cuộc khủng hoảng ở biên giới và ở các quận khác của Texas, khuyến khích một sự gia tăng lớn về nhập cư bất hợp pháp."

"Nói cách khác, ông Biden đã xử lý vấn đề biên giới một cách “ngoạn mục” đến mức bây giờ các đặc vụ liên bang của chính ông đang kiện ông", tờ Western Journal bình luận.

Hồng Định

Các tin, bài viết khác