Thế giới

S&P 500 giảm xuống dưới 4.000; Giá dầu giảm khoảng 6%

CNBC
(ĐTTCO) - Cổ phiếu giảm mạnh hôm thứ Hai (9/5), đẩy S&P 500 lần đầu tiên xuyên thủng mức 4.000 trong hơn một năm khi thị trường tiếp tục bán tháo. Giá dầu giảm khoảng 6% cùng với chứng khoán, khi các đợt khóa coronavirus tiếp tục ở Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu hàng đầu, làm dấy lên lo lắng về triển vọng nhu cầu.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Dow giảm hơn 600 điểm, S&P 500 giảm xuống dưới 4.000 xuống mức thấp nhất trong một năm

Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones giảm 653,67 điểm xuống 32.245,70, tương đương 1,99%. S&P 500 giảm 3,2% xuống 3.991,24, trong khi Nasdaq Composite mất 4,29% xuống 11.623,25.

Chỉ số S&P 500 giao dịch ở mức thấp 3.975,48 trong ngày, giảm xuống dưới mốc 4.000 xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3/2021 và giảm 17% từ mức cao nhất trong 52 tuần khi các nhà giao dịch vật lộn để phục hồi sau những biến động thị trường lớn của tuần trước. Tất cả các ngành ngoại trừ mặt hàng chủ lực tiêu dùng đều chìm trong sắc đỏ.

Giữa những khoản lỗ, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đạt mức cao nhất kể từ cuối năm 2018, giao dịch trên 3%.

Tỷ lệ tăng tiếp tục đè bẹp các tên tuổi công nghệ như Meta Platforms và Alphabet, lần lượt mất 3,7% và 2,8%. Amazon, Apple và Netflix đều giảm lần lượt hơn 5%, 3% và 4%, trong khi Tesla và Nvidia mỗi hãng giảm hơn 9%.

Sự kết hợp của tỷ giá cao và suy thoái tiềm ẩn khi lạm phát tăng cao cũng ảnh hưởng đến các khu vực khác của thị trường. Cổ phiếu tiêu dùng như Nike bị ảnh hưởng cùng với các cổ phiếu công nghiệp như Caterpillar. Cổ phiếu ngân hàng cũng chịu áp lực với Bank of America giảm 2,8%.

Boeing đánh dấu hãng giảm mạnh nhất trong chỉ số Dow, giảm hơn 10%, theo sau là hãng năng lượng Chevron giảm 6,7% khi giá dầu kỳ hạn của Mỹ tiếp tục trượt dốc. 3M, Walmart, Amgen và Home Depot vẫn là những điểm sáng trên thị trường, ghi nhận mức tăng bất chấp việc bán tháo rộng rãi hơn.

“Chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ vẫn biến động, với rủi ro nghiêng về phía giảm khi rủi ro lạm phát đình trệ tiếp tục gia tăng,” Barclays ’Maneesh Deshpande viết. "Mặc dù chúng tôi không thể giảm giá các cuộc biểu tình mạnh mẽ của thị trường gấu, nhưng chúng tôi nghĩ rằng đà tăng là hạn chế."

Các nhà phân tích biểu đồ cũng đang nhìn thấy những dấu hiệu của một sự suy thoái thị trường kéo dài xuất hiện.

Dầu giảm khoảng 6% khi Trung Quốc khóa COVID nặng

Dầu thô Brent giảm 6,45 USD, tương đương 5,7%, xuống 105,94 USD/thùng. Dầu thô WTI của Mỹ giảm 6,68 USD, tương đương 6,1%, xuống 103,09 USD/thùng. Cả hai hợp đồng đã tăng khoảng 35% cho đến nay trong năm nay.

Thị trường tài chính toàn cầu đã bị hoảng sợ bởi những lo ngại về việc tăng lãi suất và lo lắng suy thoái khi việc khóa COVID-19 chặt chẽ hơn và rộng hơn ở Trung Quốc dẫn đến tăng trưởng xuất khẩu chậm hơn ở nền kinh tế số 2 thế giới vào tháng Tư.

Andrew Lipow, chủ tịch của Lipow Oil Associated tại Houston, cho biết: “Việc khóa COVID ở Trung Quốc đang tác động tiêu cực đến thị trường dầu mỏ, vốn đang bán tháo cùng với cổ phiếu.

Nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc trong 4 tháng đầu năm 2022 giảm 4,8% so với một năm trước, nhưng nhập khẩu tháng 4 tăng gần 7%.

Nhập khẩu dầu Iran của Trung Quốc trong tháng 4 đã đạt khối lượng cao nhất vào cuối năm 2021 và đầu năm 2022 do nhu cầu từ các nhà máy lọc dầu độc lập suy yếu sau khi COVID khóa biên độ nhiên liệu tăng lên và do nhập khẩu dầu giá thấp hơn của Nga ngày càng tăng.

Chỉ số chứng khoán Phố Wall giảm và đồng đô la đạt mức cao nhất trong hai thập kỷ, khiến giá dầu trở nên đắt đỏ hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Ả Rập Xê-út, nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới, đã hạ giá dầu thô ở châu Á và châu Âu trong tháng Sáu.

Tại Nga, sản lượng dầu tăng vào đầu tháng 5 so với tháng 4 và sản lượng đã ổn định, Phó Thủ tướng Alexander Novak được trích dẫn cho biết, sau khi sản lượng giảm vào tháng 4 do các nước phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt đối với cuộc khủng hoảng Ukraine.

Thủ tướng Fumio Kishida cho biết Nhật Bản, 5 nước nhập khẩu dầu thô hàng đầu, sẽ cấm nhập khẩu dầu thô của Nga “về nguyên tắc”.

Yên Huỳnh

Các tin, bài viết khác