Thế giới

Thêm một công ty bất động sản Trung Quốc trễ hạn thanh toán lãi trái phiếu

FILIFili
(ĐTTCO)-Công ty bất động sản Modern Land China cho biết đã trễ hạn thanh toán lãi và vốn gốc trái phiếu bằng USD. Điều này cho thấy sự căng thẳng đang lan rộng trong lĩnh vực bất động sản tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Modern Land không thể thanh toán lãi và vốn gốc đến hạn với 250 triệu USD trái phiếu USD, theo hồ sơ gửi lên sở giao dịch chứng khoán Singapore (nơi trái phiếu này được niêm yết) trong ngày 26/10. Công ty cho biết họ đang làm việc với cố vấn pháp lý Sidley Austin và sớm trao đổi cùng với các cố vấn tài chính để vượt qua khủng hoảng hiện tại.

Trong tuyên bố gửi tới sở giao dịch chứng khoán Singapore, Modern Land China cho biết họ không thể trả nợ “vì vấn đề thanh khoản đột ngột phát sinh từ nhiều yếu tố bất lợi, bao gồm môi trường kinh tế vĩ mô, môi trường ngành bất động sản và đại dịch Covid-19”.

Fantasia Holdings, Sinic Holdings và China Properties đều đã vỡ nợ với trái phiếu bằng USD trong tháng này, trong khi China Evergrande đã “thoát hiểm trong gang tấc” sau khi thực hiện trả lãi trái phiếu vào cuối tuần trước. Tuy vậy, Evergrande sẽ đối mặt với hạn chót trả nợ khác vào ngày 29/10. Các cơ quan xếp hạng toàn cầu đã hạ điểm tín nhiệm của 44 công ty phát triển bất động sản Trung Quốc trong tháng này, khi cuộc khủng hoảng thanh khoản ngày càng trầm trọng hơn.

Gần đây, Chính phủ Trung Quốc ra tay kiểm soát để giảm bớt đòn bẩy trong hệ thống tài chính trước khi mọi thứ vượt khỏi tầm kiểm soát. Đợt kiểm soát chặt chẽ lĩnh vực bất động sản đã đóng lại kênh huy động vốn đối với các tập đoàn phát triển bất động sản. Theo quy định đưa ra trong năm 2020, các công ty có thể tăng vay nợ nếu như họ đáp ứng tiêu chí “3 lằn ranh đỏ”. Với động thái từ Chính phủ Trung Quốc, các ngân hàng giảm cho vay với các công ty bất động sản.

Việc trễ hạn thanh toán của Evergrande và các tập đoàn bất động sản nhỏ hơn đã châm ngòi cho nỗi sợ lan truyền rủi ro ra khắp hệ thống tài chính Trung Quốc trong vài tuần gần đây.

Tháng trước, S&P Global Ratings ước tính các tập đoàn bất động sản sắp phải trả nợ trái phiếu khoảng 480 tỷ Nhân dân tệ trong năm tới, gần 1/4 dự trữ tiền mặt của họ.

Đợt trả lãi đến hạn quy mô lớn sắp diễn ra trong tháng 1/2022, với khoảng 6.2 tỷ USD trái phiếu USD đến hạn thanh toán, theo CGS-CIMB.

Giới chức Trung Quốc lên tiếng trấn an thị trường, cho rằng lĩnh vực bất động sản vẫn lành mạnh và Evergrande – với khoản nợ 300 tỷ USD – chỉ là một trường hợp mang tính cá biệt. Tuần trước, Phó Thủ tướng Lưu Hạc cho biết rủi ro từ Evergrande có thể kiểm soát được. Thống đốc của NHTW Trung Quốc, Yi Gang cũng thể hiện quan điểm tương tự.

Các tin, bài viết khác