Thế giới

Thượng viện Mỹ sắp bỏ phiếu thông qua đề cử Thẩm phán Tòa án Tối cao

(ĐTTCO) - Thượng viện Mỹ sắp bỏ phiếu thông qua đề cử Thẩm phán Tòa án Tối cao

Amy Coney Barrett

Amy Coney Barrett

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell ngày 20/10 cho biết Thượng viện sẽ bỏ phiếu xác nhận đề cử của Tổng thống Donald Trump đối với bà Amy Coney Barrett vào vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao trong ngày 26/10.

Phát biểu tại một cuộc họp báo hàng tuần, Thượng nghị sỹ Mitch McConnell nhấn mạnh: “Về vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao, chúng tôi sẽ bỏ phiếu xác nhận đề cử đối với bà Barrett vào ngày 26/10."

Để ấn định được thời điểm tiến hành cuộc bỏ phiếu nói trên, ông McConnell dự kiến sẽ đưa đề cử đối với bà Barrett ra thảo luận tại toàn thể Thượng viện vào ngày 23/10, một ngày sau khi Ủy ban Tư pháp Thượng viện bỏ phiếu thông qua đề cử này.

Ngày 24/10, Thượng viện sẽ tổ chức một cuộc bỏ phiếu thủ tục. Sau đó, các Thượng nghị sỹ vẫn có thể tranh luận về đề cử này trong 30 giờ tiếp theo.

Trong khi đó, một cuộc thăm dò mới của hãng Gallup công bố trước đó cùng ngày cho thấy 51% số người được hỏi ủng hộ việc bổ nhiệm Thẩm phán Amy Coney Barrett vào Tòa án Tối cao.

Cuộc thăm dò của Gallup cũng cho thấy 46% số người được hỏi phản đối việc xác nhận của bà Barrett, trong khi 3% còn lại không có ý kiến về việc bổ sung thẩm phán này thay thế cố thẩm phán Ruth Bader Ginsburg.

Cuộc thăm dò đối với bà Barrett, ứng cử viên thứ 12 của Tòa án Tối cao mà Gallup tiến hành kể từ năm 1987 cũng cho thấy sự ủng hộ đối với việc xác nhận của bà Barrett cao hơn một trong hai thẩm phán từng được Tổng thống Trump đề cử trong nhiệm kỳ là Neil Gorsuch và Brett Kavanaugh.

Tuy nhiên, tỷ lệ những người không ủng hộ việc xác nhận đề cử đối với bà Barrett cao hơn so với bất kỳ cuộc thăm dò dư luận ban đầu nào đối với 11 thẩm phán được đề cử trước đó.

Bên cạnh đó, tỷ lệ người Mỹ không có ý kiến gì về việc đề cử bà Barrett vào Tòa án Tối cao thấp hơn nhiều so với những người được đề cử trước đó, với trung bình 25% những người được khảo sát trước đây thường không ủng hộ hoặc phản đối các lựa chọn của Tòa án Tối cao ngay sau khi được tổng thống Mỹ đề cử.

Gallup cũng đã trích dẫn nhiều lời giải thích có thể xảy ra cho kết quả bỏ phiếu, bao gồm thực tế là quá trình đề cử đang diễn ra giữa cuộc bầu cử tổng thống.

Đảng Dân chủ trích dẫn việc đảng Cộng hòa vào năm 2016 từ chối tổ chức các phiên điều trần cho ứng cử viên được đề cử của Tổng thống Obama khi đó là Merrick Garland vào Tòa án Tối cao khoảng tám tháng trước cuộc bầu cử.

Vnews

Các tin, bài viết khác