Thế giới

Thượng viện Mỹ thông qua luật chống đe dọa công nghệ từ Trung Quốc

TTXVN
(ĐTTCO) - Ngày 8/6 (rạng sáng 9/6 theo giờ Việt Nam), Thượng viện Mỹ đã nhất trí thông qua một gói dự luật nhằm tăng cường năng lực quốc gia để ứng phó với mối đe dọa công nghệ từ Trung Quốc.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Với 68 phiếu thuận và 32 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã thông qua gói dự luật nói trên, trong bối cảnh Quốc hội Mỹ đang tìm cách đưa ra đường lối cứng rắn đối với Bắc Kinh.

Dự luật này cho phép chi khoảng 190 tỷ USD cho các hoạt động nhằm tăng cường công nghệ và công tác nghiên cứu của Mỹ, đồng thời sẽ phê duyệt riêng khoản chi khoảng 50 tỷ USD để Mỹ tăng cường sản xuất và nghiên cứu chất bán dẫn và thiết bị viễn thông, trong số này có 2 tỷ để phát triển các loại chip sử dụng trong ngành chế tạo ô tô.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer, người đồng bảo trợ gói dự luật, đã cảnh báo Mỹ sẽ phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng nếu không cấp ngân sách cho các chương trình nghiên cứu-phát triển để bắt kịp Trung Quốc. Ông Schumer nêu rõ: “Nếu không hành động, những ngày tháng chúng ta là siêu cường chi phối có thể chấm dứt. Chúng tôi không muốn thấy điều đó. Chúng tôi không hề muốn thấy Mỹ trở thành một quốc gia trung bình trong thế kỷ này”.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo cho rằng khoản ngân sách giải ngân theo dự luật có thể giúp xây dựng từ 7 tới 10 nhà máy chế tạo chất bán dẫn mới tại Mỹ.

Trong một tuyên bố, đại diện của tập đoàn General Motors Co (GM.N) đánh giá dự luật trên “là bước đi quan trọng nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn đang gây ảnh hưởng tới ngành chế tạo ô tô của Mỹ”.

Dự luật cần được Hạ viện Mỹ phê chuẩn trước khi trình Tổng thống Joe Biden ký thành luật. Hiện chưa rõ quan điểm của các Hạ nghị sĩ về dư luận cũng như thời điểm cơ quan luật pháp này xem xét văn kiện.

Các tin, bài viết khác