Thế giới

Tổng thống Mỹ Joe Biden: Israel có quyền tự vệ

rawstory
(ĐTTCO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Tư 12/5 cho biết Israel có quyền tự vệ, nhưng sau khi nói chuyện với Thủ tướng Benjamin Netanyahu, ông hy vọng các cuộc đụng độ bạo lực với người Palestine sẽ nhanh chóng kết thúc.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

"Tôi đã có một cuộc trò chuyện với Bibi Netanyahu cách đây không lâu", Biden nói với các phóng viên. "Kỳ vọng và hy vọng của tôi là điều này sẽ sớm kết thúc, nhưng Israel có quyền tự vệ khi có hàng nghìn tên lửa bay vào lãnh thổ của mình."

Ông Biden cho biết chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ đang ở mức cao khi các nhân viên an ninh và quốc phòng quốc gia "thường xuyên liên lạc với các đối tác của họ ở Trung Đông - không chỉ với người Israel, mà còn với tất cả mọi người từ Ai Cập và Ả Rập Xê Út đến Tiểu vương quốc Ả Rập Xê Út".

Trước đó, Ngoại trưởng Antony Blinken thông báo rằng Hady Amr, quan chức Bộ Ngoại giao phụ trách các vấn đề của Israel và Palestine, sẽ rời khu vực hôm thứ Tư để thúc giục "giảm leo thang bạo lực."

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ cũng đã nói chuyện với ông Netanyahu, một lần nữa thúc đẩy cả hai bên lùi bước khỏi giao tranh.

Blinken "nhắc lại lời kêu gọi tất cả các bên giảm leo thang căng thẳng và ngừng bạo lực", một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Lầu Năm Góc cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã gọi điện cho người đồng cấp Israel, Benny Gantz, và ủng hộ "quyền hợp pháp được bảo vệ chính mình và người dân" của Israel, đồng thời thúc giục các bước khôi phục bình tĩnh.

Blinken mô tả cảnh thường dân Palestine thiệt mạng, bao gồm cả trẻ em, là "đau đớn", nhưng đã bênh vực cuộc tấn công của Israel vào Gaza để đáp trả cuộc tấn công tên lửa của các chiến binh Hamas.

Blinken nói: “Tôi nghĩ Israel có thêm gánh nặng khi cố gắng làm mọi cách có thể để tránh thương vong cho dân thường, ngay cả khi họ đang phản ứng đúng đắn để bảo vệ người dân của mình".

Nhưng nhà ngoại giao cho biết có một "sự khác biệt rất rõ ràng và tuyệt đối giữa một tổ chức khủng bố, Hamas, đang tấn công bừa bãi tên lửa - trên thực tế, nhằm vào dân thường - và phản ứng của Israel tự bảo vệ mình."

Trong một tuyên bố, Nhà Trắng cho biết trong cuộc điện đàm với ông Netanyahu, Biden "lên án các cuộc tấn công bằng tên lửa của Hamas và các nhóm khủng bố khác, bao gồm cả chống lại Jerusalem và Tel Aviv. Ông chuyển tải sự ủng hộ kiên định của mình đối với an ninh của Israel và quyền được bảo vệ chính đáng của Israel đối với đất nước và người dân của nó, trong khi bảo vệ thường dân".

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác