Thế giới

Tổng thống Nga điện đàm với Tổng thống Mỹ và Thái tử Saudi Arabia

(ĐTTCO) - Hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ đã trao đổi về tình hình thị trường dầu thế giới, về đại dịch Covid-19.

Điện Kremlin cho biết, ngày 10/4, Tổng thống Nga Putin đã điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump về tình hình thị trường dầu thế giới và các biện pháp chống dịch Covid-19.

tong thong nga dien dam voi tong thong my va thai tu saudi arabia hinh 1
Tổng thống Nga Putin điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Tass

Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về tình hình thị trường dầu thế giới, bao gồm thỏa thuận đạt được trong khuôn khổ OPEC+ giảm sản lượng khai thác nhằm ổn định  giá thế giới về dầu. Tổng thống Mỹ D.Trump đã thông tin cho Tổng thống Nga V.Putin về các cuộc tiếp xúc với các nhà lãnh đạo của một số nước khai thác dầu. Hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục các cuộc tham vấn Nga - Mỹ về chủ đề này.

Hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ đã thảo luận cả vấn đề đại dịch Covid-19, đưa ra đánh giá về các biện pháp mà hai nước áp dụng để chống lây lan dịch bệnh. Hai Tổng thống cũng đề cập hàng loạt khía cạnh nóng của mối quan hệ song phương, bao gồm hợp tác trong không gian.

Theo Điện Kremlin, đây là cuộc điện đàm lần 2 của Tổng thống Putin và Tổng thống Trump trong vòng 1 ngày đêm. Đêm trước, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về tình hình thị trường dầu, trong cuộc thảo luận 3 bên, trong đó có sự tham gia của Vua Saudi Arabia - Salman bin Abdul-Aziz Al Saud. Trong cuộc thảo luận có đề cập tới các cuộc đàm phán tại cuộc họp cấp bộ trưởng bất thường ở định dạng OPEC + và hội nghị truyền hình của các bộ trưởng năng lượng G20.

Giảm sản lượng khai thác dầu

Cùng ngày, Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Putin đã điện đàm với Thái tử Saudi Arabia - Mohammed bin Salman Al Saud, thảo luận về giảm sản lượng khai thác dầu.

tong thong nga dien dam voi tong thong my va thai tu saudi arabia hinh 2
Tổng thống Putin. (ảnh: Tass)

Theo thông tin từ Điện Kremlin, Tổng thống V.Putin và Thái tử Mohammed bin SalmanAbdul-Aziz Al Saud đã thảo luận các vấn đề liên quan đến cuộc hội đàm trong khuôn khổ OPEC+ giảm sản lượng khai thác dầu. Hai bên đồng ý tiếp tục các cuộc tiếp xúc Nga - Saudi Arabia về chủ đề này.

Trước đó, trong đêm 9/4 sang ngày 10/4, thông qua cuộc họp trực tuyến, các nước OPEC+ đã nhất trí giảm khai thác dầu ở mức 10 triệu thùng/ngày trong tháng 5-6. Đồng thời việc hạn chế này sẽ kéo dài đến tháng 5/2022, nhưng ở khối lượng ít hơn.

Theo kế hoạch của OPEC+, mỗi nước trong số 23 thành viên tham gia cần giảm khai thác 23% từ mức của tháng 10/2018. Nga và Saudi Arabia có ngoại lệ, đó là sẽ giảm khai thác bằng nhau từ 11 triệu thùng/ngày còn 8,5 triệu thùng/ngày. Mexico đã không nhất trí với việc ký thỏa thuận cuối cùng, khi nước này từ chối giảm khai thác ở mức được đề xuất là 400.000 thùng/ngày, mà chỉ đồng ý ở mức 100.000 thùng/ngày.

Sau đó, theo lời của Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador, thì nước này đã đồng ý với OPEC + và Mỹ rằng, mức giảm thực sự trong sản xuất của Mexico sẽ là 100.000 thùng/ngày, còn 250.000 thùng sẽ do Mỹ giảm thay.

Theo thư ký báo chí của Tổng thống Nga Đ.Peskov, nhà lãnh đạo Nga đánh giá cao thỏa thuận về dầu trong định dạng OPEC+. Điện Kremlin hoan nghênh Mexico tham gia vào  kết quả thỏa thuận, điều này sẽ có tác động tích cực đến thị trường toàn cầu.

VOV

Các tin, bài viết khác