Thế giới

Tổng thống Trump ân xá cho cựu cố vấn Michael Flynn

Zing
(ĐTTCO) - Tổng thống Mỹ Donald Trump "ân xá hoàn toàn" cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, người hai lần nhận tội nói dối FBI về việc liên lạc với quan chức Nga.

Ông Trump thông báo việc ân xá trên Twitter hôm 25/11, giữa lúc người dân Mỹ chuẩn bị đón lễ Tạ Ơn trong tuần này.

"Vinh dự lớn cho tôi khi được thông báo rằng tướng Michael Flynn đã được ân xá hoàn toàn. Chúc mừng tướng Flynn và gia đình phi thường của ông ấy, tôi biết giờ đây các vị sẽ có một lễ Tạ Ơn thực sự tuyệt vời", tổng thống Mỹ viết trên Twitter.

Tong thong Trump an xa cho Michael Flynn anh 1

Ông Michael Flynn tại tòa án vào tháng 1/2017. Ảnh:Reuters.

Lệnh ân xá đã đặt dấu chấm hết cho những thách thức pháp lý mà ông Flynn, vị tướng về hưu cuối cùng trở thành cố vấn an ninh quốc gia có thời gian giữ chức ngắn nhất lịch sử Mỹ, phải đối mặt. Ông cũng là người duy nhất trong chính quyền Trump bị truy tố trong cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller, theo NPR.

Năm 2017, ông Flynn lần đầu nhận tội nói dối FBI về việc liên lạc với đại sứ Nga tại Mỹ. Sau đó, ông đã hợp tác chặt chẽ với công tố viên Mueller trong cuộc điều tra cáo buộc phe Trump cấu kết với Nga trong bầu cử 2016.

Tuy nhiên, cuối cùng, ông lại thay đổi hoàn toàn lời khai, cho rằng ông đã bị gài bẫy bởi các công tố viên cố tình nhắm vào Tổng thống Trump. Nhà Trắng lập tức tuyên bố là bằng chứng cho thấy ông Trump là nạn nhân của một cuộc điều tra "lừa bịp".

Động thái hôm 25/11 đã được đồn đoán từ lâu sau khi ông Trump hồi tháng 3 cho biết ông đang "mạnh mẽ cân nhắc" việc ân xá cho vị tướng ba sao.

Đến tháng 5, Bộ Tư pháp Mỹ tuyên bố hủy bỏ các cáo buộc hình sự với ông Flynn, động thái mà phe Dân chủ cho là cách để Bộ trưởng William Barr làm vui lòng tổng thống.

Việc ông Trump ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia đã dẫn đến những chỉ trích cho rằng tổng thống đã làm nhiễu loạn hệ thống tư pháp. Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff nói hành động của tổng thống là "gian dối đến tận cùng".

Khoảng một tiếng rưỡi sau tuyên bố của ông Trump, ông Flynn đăng tweet một đoạn Kinh Thánh nói về việc cứu rỗi.

Vị tướng Lục quân về hưu từng là lãnh đạo Cơ quan Tình báo Quốc phòng trong chính quyền Barack Obama trước khi tham gia chiến dịch tranh cử của ông Trump năm 2016. Trong chiến dịch, ông là người đi đầu kêu gọi "bỏ tù bà ta" đối với đối thủ của ông Trump, cựu ngoại trưởng Hillary Clinton.

Ông trở thành cố vấn an ninh quốc gia trong chính quyền mới vào tháng 1/2017 nhưng đã từ chức chỉ sau 22 ngày, khi thông tin ông từng nói dối Phó tổng thống Mike Pence về liên lạc với phía Nga lan truyền.

Zing

Các tin, bài viết khác