Thế giới

Trung Quốc cảnh báo Chiến tranh Lạnh ở Châu Á-Thái Bình Dương

DW
(ĐTTCO) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm thứ Năm 10/11 cảnh báo chống lại sự tái diễn căng thẳng thời Chiến tranh Lạnh ở châu Á - Thái Bình Dương.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Nhà lãnh đạo Trung Quốc nói trong một hội nghị kinh doanh ảo bên lề Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương: “Các nỗ lực vẽ ra các đường nét tư tưởng hoặc hình thành các vòng tròn nhỏ trên cơ sở địa chính trị chắc chắn sẽ thất bại. Khu vực châu Á - Thái Bình Dương không thể và không nên tái diễn tình trạng đối đầu và chia rẽ của thời kỳ Chiến tranh Lạnh”.

Lời cảnh báo của ông Tập được cho là nhằm ám chỉ những hoạt động của Mỹ và đồng minh, trong đó có thiết lập nhóm Bộ Tứ với Ấn Độ, Nhật Bản và Australia để hạn chế ảnh hưởng kinh tế và quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc.

Ông Tập còn nói gì nữa?

"Trung Quốc sẽ tiếp tục cam kết thúc đẩy hợp tác cùng có lợi và đóng góp vào sự phát triển kinh tế của khu vực châu Á - Thái Bình Dương", ông Tập nói.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng kêu gọi nỗ lực chung để thu hẹp "khoảng cách tiêm chủng", giúp vắc-xin COVID-19 dễ tiếp cận hơn với các quốc gia đang phát triển.

Ông Tập đã đề cập đến vấn đề phát triển bền vững khi Trung Quốc và Mỹ đồng ý với một kế hoạch hành động về khí hậu "đầy tham vọng" tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 ở Glasgow, Scotland.

Vào tháng 9, Hoa Kỳ đã tổ chức một cuộc gặp trực tiếp với các nhà lãnh đạo của nhóm "Bộ tứ" gồm Ấn Độ, Nhật Bản và Úc.

Trung Quốc không chính thức nằm trong chương trình nghị sự, nhưng Bộ Tứ đã đưa ra một tuyên bố: "Chúng tôi ủng hộ pháp quyền, tự do hàng hải và hàng không, giải quyết hòa bình các tranh chấp, các giá trị dân chủ và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia."

Một vụ tai nạn của một tàu ngầm hạt nhân của Mỹ ở Biển Đông đang có tranh chấp cũng làm dấy lên căng thẳng với Trung Quốc.

Theo hãng tin Reuters, trích dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết, bất chấp sự thù địch ngày càng gia tăng, một cuộc gặp ảo với Biden và ông Tập sẽ được tiến hành ngay trong tuần tới.

Hồng Định

Các tin, bài viết khác