Thế giới

Trung Quốc đã đạt khoảng 96% mục tiêu xây dựng trạm 5G trong năm 2020

SCMP
(ĐTTCO) - Theo Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin, hơn 480.000 trạm gốc 5G đã được hoàn thành ở Trung Quốc trong năm nay.

Trung Quốc đã đạt khoảng 96% mục tiêu xây dựng trạm 5G trong năm 2020

Trung Quốc đang trên đường đạt được mục tiêu xây dựng 500.000 trạm gốc 5G trong năm nay với hơn 480.000 - tương đương 96% mục tiêu hàng năm - đã hoàn thành, khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tăng gấp đôi nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng trong bối cảnh đại dịch covid-19, bao gồm cả 5G và các trung tâm dữ liệu.

Theo ông Wen Ku, giám đốc Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin (MIIT), có khoảng 100 triệu thiết bị được kết nối với mạng 5G ở Trung Quốc, người đã cung cấp những con số cập nhật tại một hội nghị ở Bắc Kinh vào tuần trước.

Tại sự kiện tương tự, Bộ trưởng MIIT Xiao Yaqing cũng cho biết có hơn 60 triệu người dùng 5G ở nước này, theo Tân Hoa xã.

Với tốc độ dữ liệu cao nhất nhanh hơn gấp 100 lần so với những gì mạng 4G hiện tại cung cấp, 5G đã được thổi phồng là "mô liên kết" cho Internet of Things (IoT), ô tô tự lái, thành phố thông minh và các ứng dụng di động mới khác, thiết lập xương sống cho Internet công nghiệp.

Trung Quốc đang gấp rút triển khai mạng không dây thế hệ tiếp theo khi họ cũng đang chiến đấu với Mỹ để giành vị trí thống trị toàn cầu về các công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo, công nghệ di động 5G và IoT, tất cả đều được coi là những công cụ và khả năng cần thiết để cạnh tranh nền kinh tế toàn cầu.

Tháng trước, thị trưởng của Thâm Quyến cho biết trung tâm công nghệ phía nam Trung Quốc là trung tâm đầu tiên đạt được “vùng phủ sóng đầy đủ” của mạng 5G độc lập, không dựa vào cơ sở hạ tầng 4G hiện có. Tuy nhiên, thành phố không nói rõ ý nghĩa của việc phủ sóng đầy đủ hay liệu người dân ở ngay cả những khu vực xa nhất trong giới hạn thành phố hiện có thể mong đợi tín hiệu 5G đến được với họ hay không.

Khi các nhà cung cấp Trung Quốc như Huawei, Xiaomi, Oppo và Vivo tăng gấp đôi nỗ lực thị phần nội địa của họ, giá của điện thoại 5G từ cấp thấp đến trung cấp dự kiến sẽ giảm xuống còn khoảng 1.000 nhân dân tệ (tương đương 143 USD). Điện thoại hỗ trợ 5G thuộc dòng Redmi giá rẻ của Xiaomi hiện có giá khởi điểm 1.599 nhân dân tệ (tương đương 234 USD).

Từ tháng 1 đến tháng 6 năm nay, 119 trong số 197 mẫu điện thoại thông minh mới được phát hành ở Trung Quốc là điện thoại 5G, theo Học viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Trung Quốc (CAICT), một viện nghiên cứu thuộc MIIT. Các lô hàng điện thoại hỗ trợ 5G chiếm 45% tổng lô hàng điện thoại thông minh của cả nước, CAICT cho biết thêm trong một báo cáo.

Nếu tiếp tục tiến độ này thì đến cuối năm nay, Trung Quốc có thể đạt được mục tiêu 500.000 trạm 5G sẽ được xây xong.

Nhã Trúc

Các tin, bài viết khác