Thế giới

Trung Quốc vạch ra chiến lược để đối mặt với những thách thức kinh tế thời kì khủng hoảng

SCMP
(ĐTTCO) - Chiến dịch của Trung Quốc nhằm “kiềm chế sự mở rộng vốn một cách vô trật tự” trên một số lĩnh vực của nền kinh tế đang trên đà giảm bớt khi chính phủ chuyển hướng tập trung vào thúc đẩy tăng trưởng, theo một bài bình luận được đưa ra bởi truyền thông nhà nước.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Báo cáo từ Tân Hoa Xã, được đăng lại bởi các tờ báo lớn như Securities Times và People’s Daily, đã chỉ ra cách chính phủ đang quản lý 10 thách thức cấp bách nhất mà nền kinh tế số 2 thế giới phải đối mặt.

Nó cũng gợi ý về định hướng chính sách của lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc trước một loạt các cuộc họp cấp cao, bao gồm phiên họp toàn thể lần thứ sáu của Ủy ban Trung ương khóa 19 vào đầu tháng tới và Hội nghị Công tác Kinh tế Trung ương.

Bài bình luận được đưa ra dựa trên mức tăng trưởng yếu hơn dự kiến trong quý III là 4,9%, giảm từ 7,9% trong quý II và 18,3% trong quý I.

Dữ liệu kinh tế hàng quý mới nhất có thể được giải thích một phần là do hiệu ứng cơ bản thấp đang mờ dần, nhưng vẫn mạnh hơn nhiều nền kinh tế trên thế giới.

Tân Hoa xã cho biết việc thúc đẩy tiêu dùng tư nhân và đầu tư là cao trong chương trình nghị sự kinh tế mới đối với Bắc Kinh như là cao nguyên tăng trưởng. Nhưng chính quyền trung ương sẽ không quay lại “vở cũ” về chi tiêu tiền tệ và tài khóa để “làm ngập nền kinh tế”.

Báo cáo dựa trên các cuộc phỏng vấn với các bộ phận liên quan và các chuyên gia, cho biết chính phủ sẽ loại bỏ nền kinh tế khỏi sự phụ thuộc vào lĩnh vực bất động sản và nợ. Nó cũng sẽ tăng cường giám sát các lĩnh vực công nghiệp dễ bị sản xuất quá mức và phát thải nhiên liệu hóa thạch cao.

Trong số 10 vấn đề chính mà nền kinh tế Trung Quốc phải đối mặt là những thách thức ngắn hạn như cắt điện và khủng hoảng Evergrande, cũng như các vấn đề dài hạn như “thịnh vượng chung”.

Tân Hoa xã cho rằng nền kinh tế đang vận hành "trong một phạm vi hợp lý" trong chín tháng đầu năm, khi tốc độ tăng trưởng là 9,8%, cao hơn mục tiêu cả năm là "trên 6%".

Tân Hoa Xã cho biết: “Xem xét môi trường bên ngoài đang thay đổi hiện tại và khả năng tăng trưởng xuất khẩu chậm lại trong tương lai, điều quan trọng hơn là phải ổn định và mở rộng nhu cầu trong nước.”

“Tiêu dùng và đầu tư là ‘hai động cơ’ để đạt được nhu cầu lớn hơn trong nước”.

Báo cáo cho biết, chính phủ sẽ sớm thực hiện một loạt chính sách nhằm thúc đẩy tiêu dùng tư nhân ở các thành phố lớn như Thượng Hải và Bắc Kinh, ở các vùng nông thôn và trong lĩnh vực ăn uống.

Tân Hoa xã cho biết, doanh số bán lẻ hàng năm dự kiến sẽ đạt 44 nghìn tỷ nhân dân tệ (6,8 nghìn tỷ USD) trong cả năm, mức tăng danh nghĩa 12,2% so với năm ngoái.

Đầu tư cơ sở hạ tầng cũng sẽ được hỗ trợ.

Yao Jingyuan, thành viên nghiên cứu đặc biệt tại Văn phòng Cố vấn của Hội đồng Nhà nước, cho biết tuần trước đầu tư cơ sở hạ tầng sẽ đóng vai trò then chốt trong việc “ổn định tăng trưởng trong quý IV và năm tới”.

Các nhà phân tích lo ngại sự phục hồi trong tiêu dùng tư nhân, đặc biệt là ở tầng lớp trung lưu, có thể bị suy yếu bởi các đợt bùng phát đại dịch đang bùng phát trở lại.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã công bố một cuộc khảo sát vào đầu tháng này cho thấy tỷ lệ người dân có xu hướng tiết kiệm nhiều hơn đã tăng 1,4 điểm phần trăm từ quý II đến quý III lên 50,8%, trong khi tỷ lệ của những người tiêu dùng nhiều hơn giảm 1,0 điểm phần trăm xuống 24,1%.

“Chính sách ‘zero-Covid’ của Trung Quốc cũng có thể làm chậm tốc độ phục hồi của doanh số bán lẻ,” Lu Ting, nhà kinh tế trưởng Trung Quốc tại Nomura, viết trong một lưu ý vào tuần trước.

Các đợt bùng phát Delta mới nhất của Trung Quốc đã lan rộng đến 11 tỉnh, với gần một nửa số lượng người đi lại liên tỉnh hoặc tụ tập đông người bị đóng băng.

Báo cáo của Tân Hoa xã dự đoán sự suy giảm trong thương mại của Trung Quốc, nhưng nó cho biết các nhà chức trách tin tưởng rằng các đơn đặt hàng xuất khẩu sẽ vẫn tăng trong nửa đầu năm tới.

Việc kiểm soát sẽ được thắt chặt đối với các lĩnh vực thép, nhôm, xi măng, kính tấm và lọc dầu, vốn tiêu thụ nhiều năng lượng và thải ra một lượng lớn khí thải carbon.

Tân Hoa xã nói: “Các nhà phân tích liên quan cảnh báo rằng khi đại dịch ở nước ngoài dần được kiểm soát và năng lực của các nền kinh tế lớn bắt đầu phục hồi, cần phải cảnh giác với sự trở lại của tình trạng dư thừa sau khi xuất khẩu giảm sút.”

Trung Quốc cũng sẽ tập trung vào một chuỗi cung ứng phân tán hơn ở khu vực và toàn cầu, và sẽ mở rộng thị trường nội địa hơn nữa.

Ngoài ra, Bắc Kinh sẽ “tăng cường điều chỉnh” trong việc thu thuế để tăng doanh thu và cải cách phân phối thu nhập của đất nước. Tuy nhiên, nó sẽ được thực hiện một cách có mục tiêu, như một phần của nỗ lực đạt được “thịnh vượng chung” lâu dài.

Bài báo cũng cho biết sức lan tỏa từ cuộc khủng hoảng Evergrande bị hạn chế vì đây là “rủi ro trường hợp đơn lẻ”.

Bài bình luận cho biết: “Mặc dù nền kinh tế Trung Quốc phải đối mặt với các vấn đề phức tạp theo từng giai đoạn, cấu trúc và chu kỳ, nhưng chúng tôi có các phương tiện và khả năng để duy trì sự phục hồi, duy trì trọng tâm chiến lược và không ngừng củng cố động lực tăng trưởng nội sinh.”

“Trước áp lực, sự tự tin quý hơn vàng”.

Nhã Trúc

Các tin, bài viết khác