Thế giới

Từ ngày mai, dân Anh có thể bị phạt hơn 6 triệu nếu không đeo khẩu trang

Lad Bible
(ĐTTCO) - Những người ở Anh không đeo khẩu trang trong các cửa hàng và trên các phương tiện giao thông công cộng sẽ phải đối mặt với khoản tiền phạt 200 bảng Anh (hơn 6 triệu VND) từ ngày mai (30/11), The Telegraph đưa tin.

Ảnh minh họa. Credit: Alamy

Ảnh minh họa. Credit: Alamy

Theo The Telegraph, những người bị thách thức về việc không đeo mặt nạ sẽ phải đối mặt với khoản tiền phạt 200 bảng, tăng lên 400 bảng nếu vi phạm lần thứ hai và 800 bảng nếu vi phạm lần thứ ba, và thậm chí có thể tiếp tục tích lũy tới 6.400 bảng cho trường hợp tái phạm xấu nhất.

Hệ thống tiền phạt dự kiến sẽ hoạt động giống như trong đợt khóa cửa quốc gia lần thứ ba và sẽ giảm một nửa số tiền phạt xuống còn 100 bảng Anh nếu được thanh toán trong vòng 14 ngày đầu tiên.

Hơn nữa, hành khách đi du lịch vào Vương quốc Anh từ nước ngoài phải tự cách ly cho đến khi kết quả xét nghiệm âm tính trở lại vào ngày thứ hai sau khi nhập cảnh, cũng như tất cả những người tiếp xúc với biến thể Omicron phải cách ly trong 10 ngày bất kể tình trạng tiêm chủng.

Chính phủ cũng đã thông báo rằng trẻ em từ lớp 7 trở lên được khuyến cáo đeo khẩu trang tại các khu vực chung của trường học kể từ ngày hôm nay.

Các quy tắc về việc che mặt trong môi trường khách sạn như quán rượu, rạp chiếu phim và nhà hàng không thay đổi.

Tuy nhiên, các công đoàn và giới chủ lo ngại rằng gánh nặng của việc thực thi các quy tắc đeo khẩu trang sẽ rơi vào tay nhân viên của họ.

Mick Lynch, tổng thư ký của Liên minh Đường sắt, Hàng hải và Vận tải, cho biết: “Chúng tôi ủng hộ việc đeo khẩu trang, nhưng có những vấn đề lớn về việc thực thi và các thành viên của chúng tôi bị bỏ lại phía trước với những hành khách giận dữ từ chối tuân thủ.”

Giám đốc điều hành của Hiệp hội các cửa hàng tiện lợi, James Lowman, lập luận rằng nhân viên và chủ cửa hàng 'cực kỳ lo ngại về việc ngược đãi nhân viên của họ'.

Người phát ngôn của Bộ Y tế và Chăm sóc Xã hội nói với LADbible: “Đối với biến thể Omicron mới, chính phủ đã thực hiện hành động nhanh chóng và dứt khoát để bắt buộc che mặt ở một số cơ sở, bao gồm cả cửa hàng và trên phương tiện giao thông công cộng.

“Che mặt có thể bảo vệ những người xung quanh bạn và có thể giúp ngăn chặn sự lây lan của vi rút.

“Yêu cầu pháp lý này sẽ có hiệu lực vào 4 giờ sáng Thứ Ba ngày 30 tháng 11”.

Ánh Vân

Các tin, bài viết khác