Thế giới

Tỷ phú lập dị tuyên bố bay vào vũ trụ trước Jeff Bezos

Zing
(ĐTTCO) - Tỷ phú người Anh Richard Branson tuyên bố ý định bay vào vũ trụ vào ngày 11/7, 9 ngày trước chuyến bay của tỷ phú Jeff Bezos.

Ông Branson sẽ nằm trong số 6 người trên chuyến bay thử tiếp theo của công ty hàng không vũ trụ Virgin Galactic, công ty này thông báo tối 1/7, AP đưa tin.

Virgin Galactic là công ty do ông Branson sáng lập. Chuyến bay sẽ được thực hiện ở bang New Mexico, Mỹ.

Ông Branson từng giữ kín thời điểm bay vào vũ trụ do quy định hạn chế đối với công ty đại chúng của ông. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh mình khỏe và có thể bay ngay khi các kỹ sư của ông cho phép.

Tỷ phú Branson sẽ bước vào tuổi 71 một tuần sau chuyến bay dự kiến.

Tỷ phú lập dị tuyên bố bay vào vũ trụ trước Jeff Bezos ảnh 1

Chân dung tỷ phú Richard Branson. Ảnh: Virgin Galactic.

Trước đó, công ty hàng không vũ trụ Blue Origin của tỷ phú Jeff Bezos thông báo ông Bezos sẽ bay vào vũ trụ từ bang Texas, Mỹ vào ngày 20/7, dịp kỷ niệm 52 năm cuộc hạ cánh lên mặt trăng của tàu Apollo 11.

Đây là chuyến bay đầu tiên mang theo người của Blue Origin. Ông Bezos sẽ đi cùng em trai, một nữ phi hành gia tiên phong, và người thắng cuộc trong cuộc đấu giá từ thiện trị giá 28 triệu USD.

Virgin Galactic sẽ phóng tàu tên lửa từ máy bay và chạm tới độ cao khoảng 88 km. Blue Origin phóng tên lửa từ mặt đất và buồng lái của tên lửa sẽ đạt độ cao 106 km.

Cả 2 độ cao này đều được xem là chạm đến rìa vũ trụ - cao hơn độ cao thông thường của phương tiện hàng không thông thường.

Trong khi đó, công ty hàng không vũ trụ SpaceX của tỷ phú Elon Musk thường phóng buồng điều khiển, bao gồm cả phi hành đoàn và hàng hóa, vào quỹ đạo.

Ba công ty Blue Origin, Virgin Galactic và SpaceX đều nỗ lực nghiên cứu sản xuất nhằm mở rộng các chuyến bay vào không gian cho những người không chuyên.


Các tin, bài viết khác