Thế giới

Tỷ phú Nhật Bản mời 8 người cùng du hành Mặt trăng bằng SpaceX

Nguồn: CNN
(ĐTTCO) - Ông trùm thời trang Nhật Bản Yusaku Maezawa, người lần đầu tiên công bố ý định vào năm 2018 để đưa một nhóm nghệ sĩ đi cùng mình trong chuyến du lịch sáu ngày quanh Mặt trăng, cho biết hôm thứ Ba 2/3 rằng ông mời công chúng đăng ký để điền vào danh sách 8 ghế mở trong sứ mệnh dự kiến sẽ cất cánh vào năm 2023.

Tỷ phú Nhật Bản mời 8 người cùng du hành Mặt trăng bằng SpaceX

Maezawa cũng nói ông đã quyết định mở rộng định nghĩa của mình về một "nghệ sĩ", mà ban đầu ông định nghĩa là ca sĩ, vũ công, họa sĩ và các lĩnh vực sáng tạo truyền thống khác. 
Giờ đây, ông sẵn sàng tiếp nhận mọi người từ mọi tầng lớp xã hội miễn là họ coi mình là nghệ sĩ, Maezawa cho biết trong một thông báo video hôm thứ Ba.
Lời mời của Maezawa đến công chúng tham gia sứ mệnh Starship của ông được đưa ra khi một tỷ phú khác, Giám đốc điều hành nền tảng thanh toán Shift4, Jared Isaacman, đang tìm kiếm một công chúng để tham gia cùng ông trong chuyến đi vào quỹ đạo trên tàu vũ trụ SpaceX Crew Dragon. 
Nhiệm vụ đó dự kiến vào cuối năm nay và nhằm mục đích gây quỹ cho Bệnh viện Nhi đồng St. Jude.
Trang web "Mặt trăng thân yêu", tên của Maezawa cho sứ mệnh không gian của ông, hiện bao gồm một liên kết nơi các ứng viên có thể đăng ký trước đến hết ngày 14 tháng 3. Các cuộc sàng lọc đầu tiên của các ứng viên sẽ bắt đầu vào ngày 21 tháng 3.
Sẽ có hai tiêu chí chính để lựa chọn: Các ứng viên nên tìm cách "đẩy mạnh phong bì" trong lĩnh vực công việc của họ bằng cách đi đến không gian "để giúp đỡ người khác và xã hội theo một cách nào đó," và họ nên sẵn sàng hỗ trợ các du hành viên khác trong suốt hành trình.
Tám ứng cử viên được lựa chọn từ công chúng sẽ tham gia cùng Maezawa, người đang trả tiền cho chuyến đi và nói rằng ông sẽ đưa hành khách của mình miễn phí, cùng 1 người khác. 
Vẫn chưa rõ ai sẽ giành được "chiếc ghế khác", mặc dù năm ngoái Maezawa cho biết anh đang tìm kiếm một "người bạn đời" để cùng tham gia vào cuộc hành trình. Tổng cộng sẽ có 10 đến 12 hành khách, Maezawa nói.
Nếu nhiệm vụ thành công, phi hành đoàn của Maezawa sẽ là nhóm công dân tư nhân đầu tiên mạo hiểm vượt ra ngoài quỹ đạo Trái đất tầm thấp. 
Elon Musk, chủ công ty SpaceX, cho biết trong một video được đăng hôm thứ Ba rằng chuyến đi này cũng có thể mạo hiểm hơn bất kỳ sứ mệnh Apollo nào mà NASA đã thực hiện trong thế kỷ 20.
Nhiệm vụ kéo dài sáu ngày dự kiến sẽ dành ba ngày để đến đích và thực hiện một chuyến đi quanh Mặt trăng trước khi trở về nhà.

Hồng Định

Các tin, bài viết khác