Văn hóa - Đời sống

Bình Dương nóng ruột xin tiêm vaccine Nanocovax cho 200.000 công nhân

Tuổi trẻ
(ĐTTCO) - Nóng ruột vì thiếu nguồn vaccine trong khi tình hình Covid-19 ngày càng phức tạp hơn, cộng đồng doanh nghiệp tại Bình Dương đã “xung phong” xin được tiêm vaccine Nanocovax sản xuất trong nước với số lượng lớn.

Ngày 2-8, ông Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương - đã ký văn bản hỏa tốc gửi Bộ Y tế, về việc xin tham gia chương trình tiêm thí điểm vaccine Nanocovax giai đoạn 3 (được triển khai từ giữa tháng 6-2021 và dự kiến kết thúc trong tháng 8-2021).

Đáng chú ý, số lượng vaccine mà Bình Dương đăng ký thử nghiệm lên tới 200.000 người; chiếm khoảng 16% trong tổng số hơn 1,2 triệu người lao động tại các nhà máy, xí nghiệp trong toàn tỉnh.

Lý giải về việc này, UBND tỉnh Bình Dương cho biết việc đăng ký thử nghiệm vaccine Nanocovax từ văn bản đề xuất của Liên đoàn Doanh nghiệp tỉnh, trong bối cảnh diễn biến dịch bệnh Covid-19 đang tiếp tục phức tạp.

Bình Dương nóng ruột xin tiêm vaccine Nanocovax cho 200.000 công nhân ảnh 1
Ông Mai Hữu Tín - Chủ tịch Liên đoàn Doanh nghiệp tỉnh Bình Dương - cho biết đề xuất đăng ký thử nghiệm Nanocovax số lượng lớn dù vaccine này chưa chính thức được cấp phép, vì ông và các thành viên liên đoàn có niềm tin vào hiệu quả của vaccine được sản xuất trong nước.

"Các doanh nghiệp sẵn sàng bỏ chi phí để tiêm vắaccine trong nước cho người lao động của mình. Giải pháp vaccine vẫn là giải pháp tốt nhất để phòng chống Covid-19, rẻ hơn nhiều so với chi phí xét nghiệm cũng như thiệt hại gây ra nếu người lao động bị nhiễm Covid-19", ông Mai Hữu Tín nói.

Vaccine Nanocovax được một doanh nghiệp trong nước nghiên cứu, đang được thử nghiệm lâm sàng và đã được xác nhận hiệu quả bước đầu, chờ cấp phép chính thức của cơ quan y tế.

Liên đoàn Doanh nghiệp tỉnh Bình Dương là tổ chức đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp trong toàn tỉnh, gồm các doanh nghiệp lớn và đại diện của tất cả các hiệp hội doanh nghiệp ngành nghề trong địa bàn.

Tỉnh Bình Dương có nhiều người nhập cư, đóng góp hầu hết lực lượng lao động tại các nhà máy, xí nghiệp. Tính tới tối 2-8, tỉnh Bình Dương đã có trên 17.800 ca nhiễm, và dự kiến số ca nhiễm có thể tăng lên 20.000 ca trong thời gian tới.

Mặc dù Bình Dương là địa bàn nóng thứ hai cả nước về Covid-19, chỉ sau TPHCM, nhưng hiện nay lượng vaccine vẫn còn rất thiếu. 

Bình Dương có kế hoạch tiêm vaccine cho trên 95% công dân trên 18 tuổi (tổng nhu cầu 3,2 triệu liều), nhưng tới nay mới có 97.600 liều được tiêm, và đang triển khai tiêm tiếp 285.000 liều từ nguồn phân bổ của Bộ Y tế.

Bá Sơn

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác