Văn hóa - Đời sống

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong: Sau ngày 1-8, TPHCM có thể giãn cách theo Chỉ thị 16 thêm 2 tuần

(ĐTTCO) - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết để kiểm soát được dịch bệnh Covid-19 có thể mất hàng tháng, nên có thể TPHCM sẽ tiếp tục kéo dài giãn cách theo Chỉ thị 16 thêm 2 tuần nữa, sau ngày 1-8.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu trong buổi làm việc với TPHCM. Ảnh:VIỆT DŨNG

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu trong buổi làm việc với TPHCM. Ảnh: Việt Dũng 

Sáng 30-7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục làm việc với lãnh đạo TPHCM về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Phát biểu mở đầu buổi làm việc, Chủ tịch nước chuyển lời thăm hỏi của lãnh đạo, của Tổng Bí thư, chia sẻ những khó khăn, vất vả của TPHCM – TP lớn nhất cả nước trong việc phòng, chống dịch. Theo Chủ tịch nước, đó là những tình cảm lớn lao mà toàn Đảng, toàn dân dành cho TPHCM trong giai đoạn khó khăn này.

Chủ tịch nước đề nghị lãnh đạo cơ quan liên quan, tại cuộc họp này có ý kiến với trách nhiệm lớn nhất, đóng góp cho TPHCM, giúp TPHCM sớm thoát khỏi ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết tính đến nay, TPHCM đã trải qua 61 ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16.

Trong 19 ngày thực hiện Chỉ thị 16, mỗi ngày TPHCM phát hiện hơn 3.300 ca mắc Covid-19, trong đó phần lớn trong khu cách ly, phong tỏa. TPHCM đã điều trị khỏi gần 25.200 bệnh nhân, hiện đang điều trị hơn 36.700 bệnh nhân, trong đó có hơn 875 bệnh nhân đang thở máy và 8 bệnh nhân đang can thiệp ECMO.

Bệnh viện Hồi sức Covid-19 đã điều trị khỏi cho 381 bệnh nhân từ nặng, rất nặng sang nhẹ.

Đánh giá việc thực hiện Chỉ thị 16 tăng cường, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhận xét việc hạn chế việc ra đường từ sau 18 giờ người dân thành phố thực hiện nghiêm. Tuy nhiên, từ 6 giờ sáng đến trước 18 giờ, nhiều người vẫn ra đường mà không có lý do cần thiết. TPHCM đã siết chặt các khu phong tỏa, “trong chặt, ngoài chặt”, nhanh chóng xét nghiệm đưa người có nguy cơ cao đi cách ly.

Sau ngày 1-8, TPHCM có thể giãn cách theo Chỉ thị 16 thêm 2 tuần, siết từ 6h tối đến 6h sáng ảnh 2 Chủ tịch UBND TPHCM khẳng định sẽ áp dụng mọi biện pháp để đảm bảo thực thi triệt để các biện pháp siết chặt Chỉ thị 16, đặc biệt là từ sau 6 giờ sáng đến 18 giờ. Ảnh: Việt Dũng
Nhận định chung, từ khi áp dụng Chỉ thị 15, siết chặt theo Chỉ thị 16, tốc độ tăng ca nhiễm bình quân/ngày đã chậm lại, hiện nay chỉ tăng bình quân 1,5 lần/ngày so với lúc áp dụng Chỉ thị 15 (hơn 6 lần bình quân/ngày).

Đề cập đến một số biện pháp trong thời gian tới, Chủ tịch UBND TPHCM khẳng định sẽ áp dụng mọi biện pháp để đảm bảo thực thi triệt để các biện pháp siết chặt Chỉ thị 16, đặc biệt là từ sau 6 giờ sáng đến 18 giờ. Tăng cường các biện pháp kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm trường hợp cố tình vi phạm.

 “Dù tốc độ chậm lại, tuy nhiên, số tuyệt đối ca mắc hàng ngày vẫn lớn, do dịch đã lây lan sâu vào cộng đồng. Do đó để kiểm soát được dịch có thể mất hàng tháng, nên có thể thành phố sẽ tiếp tục kéo dài giãn cách theo Chỉ thị 16 thêm 2 tuần nữa, sau ngày 1-8”, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Cùng với đó, TPHCM sẽ tập trung điều trị F0 nặng có bệnh nền, đưa hệ thống oxy dòng cao vào sử dụng sớm, tránh chuyển biến nặng, tăng điều trị tầng 3, 4, 5, rút ngắn thời gian điều trị F0. Sắp xếp, phân bổ lại nguồn lực y tế cho phù hợp, trong đó bố trí các y bác sĩ giỏi để đảm bảo hạn chế thấp nhất tử vong. Đồng thời vận hành hiệu quả trung tâm cấp cứu 115, không để chậm trễ trong vận chuyển F0 khi chuyển biến nặng.

Ngoài ra, TPHCM cũng sẽ đưa vào vận hành 200 taxi chuyển công năng và 100 xe cứu thương. Thành lập 4 trung tâm cấp cứu vệ tinh ở các Bình Tân, Bình Chánh, Thủ Đức, quận 12 để điều phối nhanh chóng bệnh nhân.

Thành phố mở thêm các kênh thông tin, mở rộng mạng lưới bác sĩ tư vấn tình nguyện trực tuyến, để khi người dân cần tư vấn về sức khỏe có thể liên lạc.

Cùng với chống dịch, TP sẽ phát huy, nhân rộng các mô hình tự quản, bảo vệ vùng xanh, tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất an toàn. Đồng thời phát huy mạnh mẽ các hoạt động thiện nguyện, chăm lo cho người khó khăn, đảm bảo không ai bị thiếu ăn, thiếu mặc, bị bỏ lại phía sau do dịch bệnh.  

Đặc biệt, TPHCM sẽ luôn quan tâm động viên, ổn định tâm lý, tinh thần của người dân trong khu phong tỏa, cách ly. Đi đôi với việc siết chặt giãn cách theo phương châm “trong chặt, ngoài chặt”.

Liên quan đến vaccine, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh TPHCM sẽ tổ chức nhận, mua và tiêm vaccine nhanh nhất theo kế hoạch, đơn giản hóa quy trình, mở rộng khung giờ tiêm vacccine.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá cao TPHCM trong thực giãn cách xã hội, tổ chức xét nghiệm, tiêm vaccine, tập trung điều trị để giảm bệnh nhân nặng và tử vong. Việc tiêm vaccine trong bối cảnh giãn cách cũng gặp khó khăn, Bộ đã điều chỉnh lại cách tiêm.

Bên cạnh đội ngũ y tế của TPHCM, Bộ đã huy động y tế các địa phương, các bệnh viện, trường đại học, sinh viên, giảng viên tới hỗ trợ TPHCM. Đến giờ này đã tiếp nhận hơn 10.000 lượt người đến hỗ trợ TPHCM về phòng chống dịch.

TPHCM đang có 13 khu cách ly cấp TPHCM, 345 khu cách ly cấp quận huyện, 194 khách sạn cách ly có thu phí; đang cách ly tập trung 12.380 người và cách ly tại nhà 37.800 người.

Thành phố đã lập 38 cơ sở điều trị theo mô hình tháp 5 tầng, với 46.000 giường, với tầng 5 là nặng và rất nặng.

TPHCM cũng thành lập tổ công tác đặc biệt chuyên điều phối chuyển bệnh nhân nặng, nguy kịch; kết nối dữ liệu, điều phối vận chuyển bệnh nhân cấp cứu. Đồng thời huy động được 4 bệnh viện tư nhân tham gia điều trị Covid-19 với quy mô 375 giường.

* Thứ trưởng Bộ LĐTB-XH Nguyễn Văn Hồi:

Dịch bệnh đã làm giảm 50% số lượng việc làm trên địa bàn TPHCM. Trong lúc dịch bệnh tác động mạnh đến đời sống, công ăn việc làm, TPHCM là địa phương triển khai nhanh nhất gói hỗ trợ của TPHCM, của Chính phủ.

Đến nay, gói hỗ trợ với quy mô gần 900 tỷ đồng đã chi trả được 98% đối với người dân trong diện nhận hỗ trợ. Đồng thời, TPHCM vận động được 250 tỷ đồng của các nhà hảo tâm, doanh nghiệp để chăm lo, hỗ trợ người dân.

* Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến:

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã thống nhất, toàn bộ số tiền quyên góp của TPHCM cho Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 do Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM vận động (gồm ủng hộ chăm lo khoảng 761 tỷ đồng, ủng hộ mua trang thiết bị vật tư y tế khoảng 1.500 tỷ, ủng hộ mua vaccine là 2.288 tỷ đồng; với tổng số tiền hơn 4.500 tỷ đồng - PV), sẽ để lại cho TPHCM để hỗ trợ người dân trong lúc nước sôi, lửa bỏng hiện nay.

Mạnh Hòa - Mai Hoa

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác