Văn hóa - Đời sống

Dùng căn cước công dân gắn chip thay thẻ bảo hiểm y tế

(ĐTTCO) - Ngày 28-2, Bộ Y tế đã có hướng dẫn về việc triển khai thí điểm khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế (BHYT) bằng căn cước công dân gắn chip, trong đó cho phép dùng căn cước công dân gắn chip thay cho thẻ BHYT. 

Người dân đăng ký khám chữa bệnh

Người dân đăng ký khám chữa bệnh

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị chức năng chuẩn bị kế hoạch và nguồn lực để triển khai tiếp đón, tổ chức khám chữa bệnh cho người bệnh có căn cước công dân gắn chip tích hợp mã thẻ BHYT hoặc qua ứng dụng VNEID. Đồng thời đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh thông báo công khai cho người bệnh biết thông tin khám chữa bệnh BHYT bằng căn cước công dân có gắn chip hoặc qua ứng dụng VNEID, áp dụng đối với công dân đã đăng ký thành công tài khoản định danh điện tử do Bộ Công an cung cấp.

Trong trường hợp kiểm tra căn cước công dân (quét mã QR) hoặc qua ứng dụng VNEID đã có thông tin hợp lệ về tham gia bảo hiểm xã hội, cơ sở khám chữa bệnh thực hiện kiểm tra, đối chiếu thông tin, tiếp đón người bệnh theo quy trình hiện hành. Thông tin cho người bệnh biết kể từ lần sau có thể sử dụng căn cước công dân gắn chip thay cho thẻ BHYT hoặc bằng ứng dụng VNEID.

Trường hợp khi kiểm tra căn cước công dân gắn chip nhưng không có thông tin hợp lệ về tham gia bảo hiểm xã hội, BHYT, cán bộ y tế giải thích tình trạng của thẻ bảo hiểm xã hội chưa thực hiện được trên căn cước công dân. Sau đó, thực hiện tiếp đón, khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân. Bộ Y tế cũng chỉ rõ, đối với trường hợp người bệnh chưa được cấp căn cước công dân có gắn chip, các cơ sở y tế vẫn thực hiện tiếp đón người bệnh theo quy trình khám chữa bệnh BHYT như quy định.

Theo Bộ Y tế, vừa qua, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã phối hợp với Bộ Công an thực hiện từng bước đồng bộ dữ liệu quốc gia về bảo hiểm với dữ liệu quốc gia về dân cư, xây dựng các giải pháp kỹ thuật để đảm bảo việc tra cứu thông tin về BHYT qua thẻ căn cước công dân gắn chip. Nhiều người dân đã được tích hợp thông tin về BHYT trong dữ liệu căn cước công dân.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác