Văn hóa - Đời sống

Hà Nội áp dụng các biện pháp mạnh nhất gần với chỉ thị 16

(ĐTTCO)- Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã chủ trì phiên họp trực tuyến lần thứ 120 với các quận, huyện, xã, phường về tình hình chống dịch COVID-19 toàn Hà Nội, trong sáng 20-7.

Phong tỏa nhà thuốc Đức Tâm (95 Láng Hạ) - Ảnh: NAM TRẦN

Phong tỏa nhà thuốc Đức Tâm (95 Láng Hạ) - Ảnh: NAM TRẦN

Sáng 20-7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã chủ trì phiên họp trực tuyến lần thứ 120 với các quận, huyện, xã, phường về tình hình chống dịch COVID-19 toàn Hà Nội.

Áp dụng các biện pháp mạnh nhất gần với chỉ thị 16

Tại phiên họp, ông Chu Ngọc Anh cho hay đến sáng 20-7, Hà Nội có hơn 500 ca mắc COVID-19, số ca cộng đồng là hơn 300 ca. Tổng số điểm phong tỏa trong sáng nay là 46 điểm. Chủ tịch UBND TP cũng dự báo trong những ngày tới có thể gia tăng thêm các ca F0 nhưng cơ bản đều là các ca đã được truy vết, cách ly tập trung. 

"Ngày 12-7, Hà Nội từng chỉ còn 1 điểm phong tỏa. Có đợt 11 ngày, có đợt 7-8 ngày không có ca mắc. Số điểm phong tỏa có lúc lên tới hơn 90 điểm. Nghĩa là cách làm của chúng ta đã đúng và trúng. Tuy nhiên không thể chủ quan, lơ là" - ông Chu Ngọc Anh nhận định.

Ông cũng nêu rõ diễn biến dịch bệnh trên địa bàn thủ đô gần đây rất phức tạp. Số ca mắc mới tăng từng ngày: ngày 17-7 có 19 ca; 44 ca ngày 18; 41 ca ngày 19; trong ngày 20 tiếp tục có nhiều ca nhiễm. 

Hiện nay lượng người từ vùng dịch về Hà Nội vẫn nhiều. Ngày 19-7, 1.377 khách từ TP.HCM về qua đường hàng không; 3.190 khách các tuyến từ Đà Nẵng trở về thủ đô qua đường bộ… 

"Đây là nguy cơ lây lan dịch bệnh rất lớn, không bám sát biến động từ cơ sở mà để trễ chỉ 1, 2 ngày thôi thì rất nguy hiểm như thực tế vừa qua. Mỗi người dân phải là một chiến sĩ, mỗi gia đình là một pháo đài, chung tay chống dịch", ông Anh nói.

Chủ tịch UBND TP cho biết với tình hình dịch bệnh hiện nay, việc 1 F0 gây ra khoảng 50 ca lây nhiễm đã có tần suất cao, phổ biến, không lan nhỏ như trước đây. Từ đó yêu cầu kiểm soát các ca nhiễm mới với tốc độ nhanh nhất phải tiếp tục được tập trung hàng đầu.

Về ca COVID-19 mới là dược sĩ ở hiệu thuốc Đức Tâm (đường Láng) mà theo báo cáo của quận Đống Đa là hết sức phức tạp, đã có 11 ca dương tính ban đầu và một số F1 đang có dấu hiệu trở thành F0…

Ông Chu Ngọc Anh phê bình nhà thuốc trên vì thực hiện không nghiêm túc chỉ đạo của TP, không kiểm soát người đến mua thuốc bị ho sốt, chưa thực hiện tốt việc phải phối hợp thông báo thông tin để xét nghiệm mà ngược lại để lây nhiễm, đến khi có triệu chứng rõ ràng những ca này mới xét nghiệm.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu cần xem xét xử lý trách nhiệm để lây lan dịch bệnh đối với nhà thuốc kể trên. Ông Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, TP xác định áp dụng các biện pháp mạnh nhất gần với chỉ thị 16 của Thủ tướng để quyết tâm ngăn dịch. 

"Tuy nhiên, ở một số nơi việc thực hiện còn chưa nghiêm túc như cơ quan công sở làm việc trực tuyến, các chợ dân sinh, chợ đầu mối..., người dân ra đường ở một số trục đường, khu vực vẫn rất đông. Do đó, Hà Nội cần phải quyết liệt hơn và muốn quyết tâm, quyết liệt thì từ cơ sở phải có chung nhận thức mới thực hiện được", ông Chu Ngọc Anh nói.

Ông Chu Ngọc Anh chỉ đạo: "Yêu cầu hiện nay cao nhất là thực hiện các nội dung của công điện 15. Cấp cơ sở phải vào cuộc kịp thời, kiểm tra thực hiện nghiêm các quy định chứ không để tình trạng chợ cóc, chợ tạm, đã cấm từ trước công điện 15 nhưng vẫn còn một số nơi hoạt động".

Xử lý nghiêm các cơ sở, đơn vị lơ là phòng dịch

Chủ tịch UBND TP lưu ý thêm: "Người dân cần luôn nhớ thực hiện 5K ở mọi chỗ. Nếu người nhà về từ vùng dịch hay có biểu hiện ho sốt cần báo ngay cho y tế, tổ COVID-19 cộng đồng".

Về phản ánh của báo chí, người dân trong việc một số nơi lơ là chống dịch, ông Chu Ngọc Anh yêu cầu các cấp chính quyền phải tiếp thu, xử lý kịp thời.

"Đóng cửa, rút giấy phép các cơ sở kinh doanh vi phạm là việc làm cần thiết. Song hành với tăng cường kiểm tra kiểm soát, từ cấp trên xuống cấp dưới, phải xử lý nghiêm vi phạm thiếu sót của cán bộ và người dân vi phạm các quy định của thành phố. 

Các quận huyện căn cứ vào tình hình thực tế để thực hiện các biện pháp phòng dịch mạnh mẽ hơn", ông Chu Ngọc Anh yêu cầu.

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác