Văn hóa - Đời sống

Hơn 400.000 tấn nông sản ở các tỉnh, thành phía Nam vẫn bí đầu ra

(ĐTTCO)- Hàng trăm nghìn tấn nông sản của các tỉnh, thành phia Nam đang vào vụ thu hoạch nhưng tiến độ thu mua chậm, một số thương lái ngưng thu mua, phương tiện vận chuyển giảm…đang là những khó khăn.

Hơn 400.000 tấn nông sản các tỉnh, thành phía Nam vẫn bí đầu ra.

Hơn 400.000 tấn nông sản các tỉnh, thành phía Nam vẫn bí đầu ra.

Báo cáo của Tổ công tác 970 Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tình hình tiêu thụ lúa gạo ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có khá hơn do các tỉnh tích cực tháo gỡ để doanh nghiệp, thương lái đẩy mạnh công tác thu mua.

Các địa phương đã tạo điều kiện, hỗ trợ cho việc bố trí nhân công cũng như phương tiện trong việc thu hoạch lúa như áp dụng phân vùng xanh, vàng, đỏ cho mức độ nguy cơ dịch bệnh Covid-19. Việc phối hợp trong điều phối máy gặt đập liên hợp giữa các tỉnh cho diện tích lúa đến thời điểm thu hoạch; có chính sách ưu tiên cho doanh nghiệp, những người tham gia khâu lưu thông hàng hóa được tiêm vaccine; tạo điều kiện kết nối thương lái, doanh nghiệp thu mua lúa cho nông dân.

Tổ công tác 970 đang hỗ trợ việc kết nối máy gặt đập liên hợp giữa các tỉnh để hoạt động thu hoạch lúa Hè Thu muộn ở các tỉnh thượng nguồn sông Tiền, sông Hậu (thu hoạch lúa đã gần xong), xuống các tỉnh khu vực bán đảo Cà Mau hiện vào vụ thu hoạch chính, đang rất thiếu máy gặt lúa.

Đối với cây ăn quả, vẫn còn bị ảnh hưởng nhiều đến thu mua và tiêu thụ do thiếu nhân công thu hoạch, tiến độ thu mua chậm, một số thương lái ngưng thu mua, phương tiện vận chuyển giảm, chi phí vận chuyển tăng, giá bán trái cây thấp.

Dự kiến tổng sản lượng 13 loại cây ăn quả chính của Nam bộ trong tháng 9/2021 là 405.900 tấn, trong đó sản lượng của ĐBSCL là 309.700 tấn. Như vậy, có hàng trăm nghìn tấn trái cây cần tiêu thụ trong tháng 9. Trong điều kiện xuất khẩu khó khăn, khiến giá các loại trái cây xuống thấp, người dân trồng đang bị lỗ.

Cụ thể, cây thanh long đang thu hoạch chính vụ tại các tỉnh Bình Thuận, Long An, Tiền Giang, giá bán thấp tại vườn đối với thanh long ruột trắng 2.000-3.000 đồng/kg; thanh long ruột đỏ 3.000-5.000 đồng/kg, với giá bán hiện nay nông dân sản xuất không có lãi, thậm chí những hộ đầu tư thâm canh cao đang bị lỗ.

Cây xoài đang cuối mùa vụ thu hoạch, sản lượng không đáng kể, tình hình tiêu thụ tương đối tốt, giá bán ở mức 15.000 - 20.000 đồng/kg với xoài cát Hòa Lộc, và 10.000 - 12.000 đồng/kg đối với xoài cát chu.

Với những vườn chuối đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, giá bán vẫn tương đối tốt. Các loại chuối không đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, giá bán tại vườn thấp 2.000-4.000 đồng/kg. Tiêu thụ trong nước bắt đầu chậm lại do tác động của dịch bệnh.

Cây nhãn đang thu hoạch chính vụ, tiêu thụ chậm, gặp khó khăn do thiếu thương lái thu mua, một số nông dân phải để lưu trái trên cây, dẫn đến giá thu mua giảm khoảng 50% so với năm trước (nhãn Edor tại vườn 8.000-10.000 đồng/kg; nhãn xuồng cơm vàng 10.000-15.000 đồng/kg).

Giá chanh ở một số tỉnh có diện tích lớn như Long An, Đồng Tháp… đang ở mức rất thấp 1.500 - 2.000 đồng/kg, thương lái thu mua ít.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác