Văn hóa - Đời sống

Sân bay Nội Bài được quốc tế công nhận chống dịch COVID-19 an toàn

(ĐTTCO)-Cảng hàng không quốc tế Nội Bài luôn thuộc tốp những sân bay quốc tế quy mô trên 15 triệu hành khách phát triển mạnh mẽ nhất trong thời gian gần đây.

Cảng hàng không quốc tế Nội Bài được trao Chứng chỉ trong việc đảm bảo quy trình an toàn chống dịch trong hoạt động khai thác tại sân bay. (Ảnh: Phan Công/Vietnam+)

Cảng hàng không quốc tế Nội Bài được trao Chứng chỉ trong việc đảm bảo quy trình an toàn chống dịch trong hoạt động khai thác tại sân bay. (Ảnh: Phan Công/Vietnam+)

Cảng hàng không quốc tế Nội Bài chính thức được Tổ chức Hội đồng sân bay quốc tế-Airports Council International (ACI) cấp chứng nhận Airport Health Accreditation (AHA) trong việc đảm bảo quy trình an toàn chống dịch trong hoạt động khai thác tại sân bay trong ngày 27/11.

Chương trình AHA của Tổ chức ACI được thiết lập để giúp các sân bay trên thế giới chứng minh với hành khách, nhân viên, cơ quan quản lý, chính phủ rằng sân bay đặt ưu tiên về sức khỏe và sự an toàn của hành khách lên hàng đầu thông qua việc xác lập các biện pháp an toàn cụ thể trong cuộc chiến chống lại sự lây lan của dịch bệnh COVID-19.

Để được cấp chứng nhận AHA, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài phải trải qua quá trình đánh giá nghiêm ngặt đối với các biện pháp đảm bảo an toàn sức khỏe tại sân bay.

Các khía cạnh đánh giá để được công nhận bao gồm quy trình làm sạch và khử khuẩn, các biện pháp giãn cách, chương trình bảo vệ sức khỏe nhân viên, bố trí mặt bằng khai thác, các biện pháp giao tiếp đối với hành khách, các trang thiết bị dành cho hành khách đều phải đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn cao nhất của ngành hàng không dân dụng.

“Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đang cung cấp những trải nghiệm sân bay an toàn cho tất cả hành khách đi đến Cảng, tuân thủ các hướng dẫn về Chương trình tái khởi động và phục hồi hoạt động kinh doanh của ACI và các khuyến cáo phục hồi hoạt động hàng không trong giai đoạn COVID-19 của ICAO (Tổ chức Hàng không dân dụng thế giới),” ông Luis Felipe de Oliveira, Tổng giám đốc Tổ chức ACI đánh giá trong thư gửi tới Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Antoine Rostworowski, Phó Chủ tịch thường trực phụ trách Chương trình Dịch vụ thương mại ACI cho biết Cảng hàng không quốc tế Nội Bài luôn thuộc tốp những sân bay quốc tế quy mô trên 15 triệu hành khách phát triển mạnh mẽ nhất trong thời gian gần đây.

Đáng giá cao quá trình làm việc với Cảng hàng không quốc tế Nội Bài để đánh giá các biện pháp mà Cảng áp dụng nhằm đảm bảo an toàn cho hành khách đi tàu bay mùa dịch COVID-19, theo ông Antoine Rostworowski, đây là chương trình duy nhất được tổ chức ICAO phối hợp triển khai và tất cả các bên tham gia đều phải trải qua quá trình làm việc thực sự vất vả.

“Sau Nội Bài, một số cảng hàng không khác của Việt Nam vẫn đang tiếp tục thực hiện chương trình đánh giá của chúng tôi. Hy vọng các cảng sớm được nhận chứng chỉ,” ông Antoine thông tin.

Trực tiếp trao chứng chỉ AHA cho Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam chia sẻ đây không chỉ là ghi nhận của ACI mà còn là ghi nhận của cả cộng đồng quốc tế đối với ACV nói riêng và các cơ quan quản lý Nhà nước của Việt Nam nói chung đã có những biện pháp hữu hiệu đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19.

Ông Thắng thay mặt Cục Hàng không Việt Nam cảm ơn sự tạo điều kiện hỗ trợ của các Bộ, ngành, thành phố Hà Nội, các cơ quan quản lý Nhà nước tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài để Cảng sớm hoàn thành chương trình đánh giá của ACI.

“Cục hàng không Việt Nam luôn hỗ trợ Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) tham gia một cách sâu rộng các hoạt động, chương trình trong khuôn khổ ACI, đặc biệt là các chương trình liên quan đến khai thác Cảng hàng không, an toàn hàng không,” ông Thắng khẳng định.

Thay mặt ACV, ông Nguyễn Quốc Phương, Phó Tổng giám đốc cho rằng, với mạng lưới các sân bay được cấp chứng chỉ AHA, hy vọng rằng đây sẽ là cơ sở để các cơ quan quản lý Nhà nước và chính phủ các nước nghiên cứu mở lại các đường bay quốc tế giữa các sân bay đã được cấp chứng chỉ, tạo hành lang di chuyển an toàn, góp phần làm giảm thiểu những thiệt hại do dịch bệnh COVID-19 đang gây ra cho ngành hàng không toàn cầu.

TTXVN

Các tin, bài viết khác